DMCA.com Protection Status

5 nhân viên tình báo Jordan bị giết

TPO - Chính phủ Jordan vừa cho biết, năm người bị giết hại trong vụ tấn công vào văn phòng tình báo ở trại tị nạn Baqa’a, gần thủ đô Amman.

Bên trong trại tị nạn Baqa’a.
Bên trong trại tị nạn Baqa’a.

Vụ việc xảy ra vào lúc 7h sáng ngày 6/6 (theo giờ địa phương) tại văn phòng thuộc cơ quan tình báo Jordan nằm trong trại tị nạn Baqa’a. Hậu quả, ba sĩ quan tình báo, một bảo vệ và nhân viên lễ tân thiệt mạng.

Tướng Mohammed al-Momani khẳng định, đây là sự cố hiếm có ở nước này. Ông không nói rõ chi tiết cuộc tấn công nhưng cho biết nó được thực hiện bởi những người thành phần chống đối cực đoan.

“Cuộc tấn công rõ ràng có chủ ý. Kẻ chịu trách nhiệm đang có mặt ở Jordan và có khả năng tiếp tục các vụ khủng bố tương tự”, cựu Bộ trưởng thông tin Jordan, Samih al-Maaytah, nhận định trên tờ Al Arabiya.

Được biết, Baqa’a là trại tị nạn lớn nhất của Palestine ở Jordan. Trại có khoảng 100.000 người, được thành lập vào năm 1968 sau chiến tranh Ả Rập – Israel.

Tuy chưa khẳng định ai đứng sau vụ tấn công văn phòng tình báo, nhưng Jordan nằm trong những quốc gia tích cực trong công cuộc chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS.

Quốc gia Trung Đông này đã tổ chức các cuộc không kích chống lại IS ở Iraq và Syria. Chính phủ Jordan còn mở ra căn cứ không quân Prince Hassan, ở phía đông bắc thủ đô, để các thành viên thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tham gia vào cuộc chiến trên không.

Trong tháng Ba, chính quyền Jordan thông báo đã phá vỡ âm mưu khủng bố của IS, tiêu diệt 7 phần tử cực đoan.

Rõ ràng, với các hoạt động trên, việc Jordan trở thành mục tiêu công kích của IS là hoàn toàn có cơ sở.

Hồi đầu năm 2016, một nhà hoạt động an ninh có tiếng bị bắn chết trong cuộc đọ súng với một số người ủng hộ IS tại phía bắc thành phố Irbid, Jordan.

Tướng Momani tuyên bố trên đài phát thanh quân đội Hala Akbar, cuộc tấn công xảy ra vào ngày đầu tiên của tháng Ramadan thể hiện nhận thức lệch lạc về đức tin Hồi giáo.

Ông khẳng định, Jordan luôn đứng về phía đối đầu với những thế lực làm hại lực lượng an ninh quốc gia và các cuộc tấn công chỉ góp phần gia tăng sự gắn kết của nước này trong cuộc chiến chống “lực lượng tội ác”.

Ramadan là tháng lễ của người Hồi giáo, tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Trong suốt tháng lễ này, người theo đạo Hồi thực hiện các quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng (kể cả quan hệ tình dục).

Những quy định nghiêm ngặt này chỉ áp dụng vào ban ngày và miễn trừ cho những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng