Sự kiện: Chuyện lạ

5 triệu USD cho một... đồng tiền xu 10 USD

TPO - Một đồng tiền xu mệnh giá 10 USD, có khắc hình Tổng thống Andrew Jackson, đã được bán cho một người sưu tập tiền cổ với giá 5 triệu USD và trở thành đồng tiền kim loại đắt thứ hai thế giới.

"Người mua và người bán đều muốn giấu tên. Cả hai đều là những nhà kinh doanh ở miền bắc nước Mỹ, chuyên sưu tập tiền từ khi còn rất nhỏ", ông David Albanese, Chủ tịch Albanese Rare Coins khẳng định.

"Đó là một trong những đồng tiền xu Mỹ hiếm có còn sót lại", ông Douglas Mudd, người quản lý Viện nghiên cứu tiền đúc Mỹ (American Numismatic Association Museum) tại Colorado khẳng định.

Đồng tiền xu mới được đem bán với giá 5 triệu USD này được đúc năm 1834. Đây là phiên bản của đồng tiền xu 10 USD năm 1804 có giá cao nhất và chia sẻ kỷ lục cao thứ hai thế giới với đồng tiền xu mạ kền năm 1913 đã được bán trong năm nay, Dean Albanese cho biết thêm.

Ngoài ra, hiện còn 3 đồng tiền xu mệnh giá như trên và cũng được đúc năm 1834. Được biết, 4 đồng tiền xu này đã từng qua tay nhiều nhà sưu tập, và chúng có đến 25 năm được bảo tàng mượn, ông Mudd nói thêm.

Đồng tiền xu đắt giá nhất thế giới hiện nay vẫn là đồng tiền xu Saint-Gaudens được đúc bằng vàng năm 1933 với hình hai con đại bàng ở mặt trên. Năm 2002, đồng tiền xu này được bán cho một người mua giấu tên với giá 7,59 triệu USD.

TT
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá