5 vụ tử hình oan gây chấn động nước Mỹ

Áp dụng những công nghệ hàng đầu thế giới vào việc phá án nhưng nhưng hệ thống tư pháp hình sự Mỹ vẫn hành quyết oan 15 người vô tội, trong đó nhiều trường hợp hoàn toàn có thể ngăn chặn.

5 vụ tử hình oan gây chấn động nước Mỹ

5 vụ tử hình oan gây chấn động nước Mỹ

>Hung thủ thật của vụ ‘án oan 10 năm’ sẽ chịu mức án nào? 

Áp dụng những công nghệ hàng đầu thế giới vào việc phá án nhưng nhưng hệ thống tư pháp hình sự Mỹ vẫn hành quyết oan 15 người vô tội, trong đó nhiều trường hợp hoàn toàn có thể ngăn chặn.

Claude Jones

Claude Jones bị hành quyết năm 2000 vì tội giết chủ cửa hàng rượu ở San Jacinto năm 1989. Vào ngày vụ án xảy ra, có người khai đã nhìn thấy Claude Jones và một người đàn ông khác bước vào quán rượu ở Point Blank, Texas. Một người đàn ông khác nữa ngồi trong xe hơi đỗ bên ngoài cửa hàng vào thời điểm xảy ra án mạng.

Ông Claude Jones. Ảnh: Criminaljustice.
Ông Claude Jones. Ảnh: Criminaljustice..
 

Nhân chứng có mặt tại hiện trường không thể xác định ai là người nổ súng hạ sát chủ quán rượu. Tuy nhiên, cảnh sát xác định cả 3 người có mặt ở thời điểm xảy ra vụ án là Claude Jones, Kerry Dixon và Timothy Jordan đều liên quan tới vụ án. Tuy Jones khẳng định mình chưa bao giờ bước vào cửa hàng nhưng Dixon và Jordan đều khai Jones là kẻ nổ súng.

Các chuyên gia pháp y dựa vào sợi tóc tại hiện trường để làm vật chứng kết tội Jones. Sợi tóc cùng với lời khai của 2 đồng phạm khiến Jones bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, khi công nghệ ADN phát triển vào những năm 1990, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo yêu cầu so sánh mẫu vật chứng với mẫu tóc của Jones nhưng không được chấp thuận. Trước khi án tử hình được tiến hành năm 2000, luật sư của Jones nộp đơn xin hoãn thi hành án nhưng không được tòa án và Cựu thống đốc bang Taxas George W.Bush chấp thuận.

Trong nỗ lực chứng minh tòa án Texas tử hình oan một người vô tội, tổ chức nhân quyền đã đệ đơn kiện, buộc người ta phải mang mẫu tóc vật chứng đi xét nghiệm. Năm 2007, xét nghiệm ADN xác nhận, mẫu tóc được coi là vật chứng kết tội Jones là tóc của nạn nhân. Jones bị tử hình oan.

Jesse Tafero

Jesse Tafero bị hành quyết bằng ghế điện năm 1990 vì tội danh sát hại 2 cảnh sát Florida là Phillip Black và Donald Irwin. Vụ giết người xảy ra ngày 20/2/1976 khi cảnh sát tiếp cận chiếc xe tình nghi tại nơi Walter Rhodes, Tafero cùng cô tình nhân Sonia "Sunny" Jacobs và 2 đứa con ngủ bên trong. Cảnh sát phát hiện một khẩu súng bên trong xe trước khi những tiếng nổ vang lên.

Ông Jesse Tafero bị hành quyết năm 1990. Ảnh: Wikipedia
Ông Jesse Tafero bị hành quyết năm 1990. Ảnh: Wikipedia.
 

Theo lời khai của Walter Rhodes, Tafero là kẻ nổ súng bắn 2 cảnh sát trước khi giấu chiếc xe của họ và đánh cắp chiếc xe khác để chạy trốn. Sau đó, cảnh sát tìm thấy khẩu súng gây án trên thắt lưng của Tafero dù Rhodes đăng ký sở hữu nó. Tafero và tình nhân Jacobs khai Rhodes là kẻ nổ súng nhưng lời khai phản bác của Rhodes được bồi thẩm đoàn tin tưởng. Sau này, dù Rhodes thừa nhận tội giết người nhưng Tafero vẫn bị kết án tử hình.

Cameron Todd Willingham

Willingham bị hành quyết năm 2004 vì tội cố tình giết hại 3 con gái bằng cách đốt căn nhà của gia đình ở Corsicana, Texas. Các điều tra viên hiện trường thời điểm bấy giờ khẳng định, hung thủ cố tình gây ra đám cháy thiêu rụi căn nhà.

Tuy nhiên, Willingham một mực khẳng định mình vô tội và yêu cầu mở lại vụ án trong nhiều năm nhưng không được chấp thuận. Ngày 16/2/2004, Willingham bị thi hành án tử hình. Tuy nhiên, năm 2009, viện khoa học pháp y Texas quyết định xem xét lại chứng cứ vụ án. Viện này khẳng định, các điều tra viên đã đánh giá sai vụ án trong khi lực lượng cứu hỏa Corsicana cẩu thả trong quá trình thu thập chứng cứ.

Larry Griffin

Larry Griffin bị hành quyết năm 1995 vì nổ súng sát hại một thanh niên 19 tuổi tại Quintin Moss, St. Louis. Các nhà điều tra nhanh chóng đưa Griffin vào diện tình nghi vì anh trai ông là tên trùm buôn ma túy nổi tiếng mới bị hạ sát nửa năm trước đó. Một nhân chứng da trắng tên là Robert Fitzgerald cho biết, mình chứng kiến vụ nổ súng, nhớ rõ biển số xe của hung thủ và khẳng định hung thủ là Griffin.

Larry Griffin bị hành quyết năm 1995. Ảnh: Ảnh: Criminaljustice.
Larry Griffin bị hành quyết năm 1995. Ảnh: Ảnh: Criminaljustice..
 

Griffin bị bắt và kết án tử hình vì tội giết người. Dù luôn khẳng định mình vô tội nhưng những lời nói của Griffin hoàn toàn không được lưu tâm. Trong khi đó, lời khai của nhân chứng Fitzgerald, một kẻ nhiều tiền án tiền sự lại được tin tưởng tuyệt đối. Thậm chí, ngay cả khi Fitzgerald tỏ vẻ không chắc chắn về hung thủ trong phiên điều trần năm 1993, Griffin vẫn không thoát được án tử.

Ruben Cantu

Ruben Cantu bị hành quyết năm 1993 vì tội giết người, cướp của ở San Antonio. Việc Cantu bị kết tội giết người bằng cách bắn 9 phát đạn súng trường vào nạn nhân và 9 phát đạn khác vào một nhân chứng có mặt gần đó khiến rất nhiều người bất ngờ.

Theo lời khai của nhân chứng Juan Moreno, người bị trúng 9 phát đạn nhưng không chết, cảnh sát nhanh chóng xác định Cantu là hung thủ gây ra vụ xả súng. Sau này, chính bản thân Moreno đã đính chính lời khai của mình nhưng nó không đủ giúp Cantu thoát khỏi án tử hình. Ngay cả khi David Garza, đồng phạm của Cantu nhận tội giết người, Ruben Cantu vẫn bị hành quyết.

Theo Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá