50 nhà ngoại giao quốc tế ở Việt Nam thi gói bánh chưng đón Tết Canh Tý

TPO - Chiều 18/1, tại mái nhà lá cổ của công ty Việt Xưa, Ba Vì, Hà Nội, khoảng 50 nhà ngoại giao quốc tế, trong đó có Đại sứ Italia, Venezuella, Chile... đã tham gia chương trình khám phá văn hoá truyền thống Việt Nam như: giã bánh dày, thi gói bánh chưng.

50 nhà ngoại giao quốc tế ở Việt Nam thi gói bánh chưng đón Tết Canh Tý

Chương trình do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động khởi đầu của năm ASEAN 2020 trong đó Việt Nam đóng vai trò nước chủ nhà, nhằm giao lưu, chia sẻ về văn hoá các nước khối ASEAN, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN và tạo ấn tượng tốt về Việt Nam. 

Chương trình này là cơ hội để giới thiệu với các đại sứ, bạn bè quốc tế nét đẹp truyền thống văn hoá Việt, các phong tục tập quán Tết Nguyên đán của Việt Nam. Tại đây, các đại biểu được tham quan ngôi nhà Việt cổ, được nghe truyền thuyết bánh chưng, bánh dày của Việt Nam.

Màn thi gói bánh chưng được các nhà ngoại giao háo hức chờ đợi nhất. Đại sứ Italia mới nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam một thời gian ngắn, rất tò mò muốn biết bánh chưng truyền thống của Việt Nam như thế nào. Tại cuộc thi gói bánh chưng, ông đã gói được 2 chiếc và hồi hộp muốn biết sản phẩm của mình như thế nào sau khi luộc chín.

Các đại sứ hào hứng thì gói bánh chưng - ảnh 1
Đại sứ Italia ( thứ 2 từ phải sang) đang tập gói bánh chưng.
Các đại sứ và nhân viên ngoại giao được chia làm 6 đội, mỗi đội gồm 5 người và mang tên các loài hoa như đội Hoa Hướng dương, Hoa Cúc, Hoa Lan...
Các đại sứ hào hứng thì gói bánh chưng - ảnh 2  Đại diện các đội thi gói bánh chưng lên nhận giải.
Tất cả các đội thì gói bánh chưng đều có giải, như: Giải Phong cách, Giải Tinh thần tập thể. Giải nhất thuộc về đội gói được nhiều bánh chưng nhất, 36 chiếc.
 Kết thúc chương trình khám phá văn hoá truyền thống Việt Nam, các nhà ngoại giao được thết đãi các món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt như bánh chưng, bánh dày, nem rán, giò chả, dưa hành...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng