50 nước từ chối dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

TPO - Israel bắt đầu sự kiện mừng Đại sứ quán Mỹ chuyển đến Jerusalem từ ngày 13/5. Lễ đón do Thủ tướng Benjamin Netanyahu chủ trì vắng mặt hầu hết phái viên ngoại giao nước ngoài.

Các quan chức Mỹ tham dự lễ đón tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13/5, một ngày trước khi Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem. Ảnh: Reuters
Các quan chức Mỹ tham dự lễ đón tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13/5, một ngày trước khi Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ chính thức đi vào hoạt động từ hôm nay, 14/5, sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12 năm ngoái khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu trước các quan chức ngoại giao Mỹ cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế đi theo sự dẫn dắt của Washington.

“Việc chuyển đại sứ quán của các bạn đến Jerusalem là việc phải làm”, ông Netanyahu nói. “Hãy chuyển đại sứ quán của bạn đến Jerusalem vì đó là sự tiến bộ của nền hoà bình, và vì bạn không thể xây dựng hoà bình trên nền tảng của những lời dối trá”.

“Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô của Israel”, ông Netanyahu khẳng định.

Hôm nay, Mỹ mở đại sứ quán gây tranh cãi ở Jerusalem - ảnh 1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tham dự sự kiện tối 13/5. Ảnh: Reuters

Tel Aviv cho biết tất cả 86 quốc gia có phái đoàn ngoại giao tại Israel đã được mời tham gia sự kiện chuyển Đại sứ quán Mỹ, nhưng chỉ có 33 đại diện xác nhận tham gia.

Trong đó có các đại biểu từ Guatemala, Paraguay - những quốc gia sẽ mở đại sứ quán tại Jerusalem vào cuối tháng này.

Ngoài ra, còn có một số đại diện châu Âu bao gồm Hungary, Romania và Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, không có bất cứ đại diện nào từ các quốc gia thành viên EU ở phía tây – cho thấy sự rạn nứt trong khối về động thái ở Jerusalem của chính quyền Donald Trump.

Phái đoàn EU tại Israel chia sẻ hôm 11/5 rằng, khối sẽ "tôn trọng sự đồng thuận quốc tế về Jerusalem..., bao gồm cả vị trí của các cơ quan đại diện ngoại giao của họ, cho đến khi tình trạng cuối cùng của Jerusalem được giải quyết".

Bên ngoài cánh cổng Damascus cổ xưa của Jerusalem, người Israel đã nhảy múa ăn mừng trong lễ kỉ niệm ngày Chủ nhật.

Trong khi đó, người Palestine có kế hoạch biểu tình phản đối lễ khai trương đại sứ quán diễn ra hôm nay từ các quận Arab gần địa điểm ở Jerusalem.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng