50 tướng lĩnh Hàn Quốc làm gián điệp

TP - Hàn Quốc đang chấn động bởi vụ các cựu quan chức quân đội cao cấp từ cấp tá đến cấp tướng ăn cắp các bí mật quân sự bán cho các hãng sản xuất vũ khí nước ngoài.

50 tướng lĩnh Hàn Quốc làm gián điệp

Đặc biệt, trong số này có cả các tướng lĩnh mang cấp hàm cao nhất như Đại tướng Tham mưu trưởng không quân. Riêng năm 2005 đã xảy ra 25 vụ, hơn 50 người đã từng bị nhận án tù về hành vi vi phạm “Luật bảo vệ cơ mật quân sự”.

Ngày 3-8, Viện Kiểm sát Seoul cho biết, đã đề xuất bắt giữ và khởi tố cựu Đại tướng Kim XX, 81 tuổi, nguyên Tham mưu trưởng không quân, hiện đang là Cố vấn kỹ thuật của hãng môi giới mua bán vũ khí Seungjin, vì liên quan đến 12 lần lấy cắp kế hoạch mua sắm vũ khí của Không quân và hơn 20 lần bán thông tin quân sự cơ mật cho hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ trong thời gian từ 2004 đến đầu năm 2010.

Cơ quan kiểm sát cũng khởi tố nhưng cho tại ngoại Lý XX, 62 tuổi, Đại tá ngạch dự bị, nguyên Phó TGĐ hãng Seungjin và một quan chức khác của hãng này về tội đồng mưu với Đại tướng Kim. Kim XX là học viên khóa 2 của Trường sĩ quan không quân Hàn Quốc, từ 1982 đến 1984 giữ chức Tham mưu trưởng Không quân. Sau khi về hưu, Kim thành lập Công ty kỹ thuật Seungjin làm đại lý thương mại cho hãng Lockheed Martin. Viện Kiểm sát Hàn Quốc chỉ khởi tố Kim về những tội từ năm 2004. Về sau, do những tài liệu từ 2003 trở về trước đã bị hủy và Kim từ chối khai báo, hiệu lực tố tụng cũng đã hết thời hạn (7 năm).

Tuy là công ty nhỏ, nhưng lượng hàng tiêu thụ của Seungjin cũng tới 1 tỷ won/năm. Ít nhất 6 nhân viên của công ty đã tham gia vào việc làm gián điệp. Mục tiêu thu thập của họ là những cơ mật quân sự trong việc nâng cao sức chiến đấu của quân đội Hàn Quốc như Chiến lược liên kết quân sự, Kế hoạch quốc phòng, kỹ thuật của loại tên lửa tầm xa JASSM, kỹ thuật thiết bị đánh đêm, kỹ thuật nhận biết địch-ta, bom chùm có điều khiển chính xác, thiết bị dẫn đường GPS tầm trung… Sau khi lấy cắp được tài liệu, họ dịch ra tiếng Anh rồi gửi cho hãng Lockheed Martin qua hộp thư điện tử hoặc trao tay trực tiếp khi tham dự các hội nghị ở trong và ngoài nước. Ba quan chức, nhân viên của Lockheed Martin khi bị cơ quan điều tra Hàn Quốc triệu tập đều thừa nhận đã sử dụng những bí mật quân sự này vào việc kinh doanh của hãng.

Cơ quan điều tra cho biết, đổi lại với những hành vi gián điệp này, chỉ trong thời gian 2 năm 2009, 2010, Kim XX đã được Lockheed Martin trả cho 2,5 tỷ won. Theo tính toán, từ khi thành lập công ty Seungjin năm 1995, nhóm này có thể đã được Lockheed Martin trả hàng chục tỷ won.

Điều khiến dư luận Hàn Quốc hết sức bất bình và phẫn nộ là: mặc dù trước đây hơn 50 người đều là các cựu sĩ quan cao cấp bị đưa ra xét xử, kết án về tội làm gián điệp, nhưng hầu hết đều không phải ngồi tù do “bán bí mật quân sự cho các đồng minh tốt như Mỹ và Israel nên không gây nguy hại đến an ninh đất nước” . Nhiều người đã lên tiếng yêu cầu phải nghiêm trị những kẻ làm gián điệp vì tham tiền.

Thu Thủy
Theo Chosun Ilbo

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá