500 phụ nữ Venezuela vượt biên tìm thực phẩm

TP - Khoảng 500 phụ nữ Venezuela vừa vượt qua biên giới sang nước láng giềng Colombia để mua thực phẩm và đồ thiết yếu. Những phụ nữ này nói rằng, gia đình họ đang bị đói vì tình trạng thiếu lương thực ở Venezuela ngày càng trầm trọng.

Phụ nữ Venezuela sang Colombia mua nhu yếu phẩm. Ảnh: laopinion.com.
Phụ nữ Venezuela sang Colombia mua nhu yếu phẩm. Ảnh: laopinion.com.

Họ nhắn tin cho nhau để hẹn gặp tại biên giới và cùng đi qua rào kiểm soát biên giới vốn bị đóng gần 1 năm nay. “Chúng tôi đang tuyệt vọng, chúng tôi không có gì, không dầu ăn, không đường, không gạo”, một phụ nữ nói với báo Colombia. Sau khi mua thực phẩm và đồ dùng đang khan hiếm ở Venezuela, họ lại tập trung ở biên giới để xin quay về nước. Họ hô khẩu hiệu “vâng, chúng tôi có thể”, vừa đi vừa hát quốc ca và cảm ơn lực lượng an ninh Colombia đã cho họ vào.

Venezuela đóng cửa nhiều khu vực biên giới với Colombia từ tháng 8/2015 để ngăn chặn hàng hóa được trợ giá bị buôn lậu sang nước láng giềng. Nhưng khi tình trạng khan hiếm hàng hóa xảy ra tại Venezuela, nhiều người tìm cách vượt biên trái phép. Giới chức Colombia cho biết, một vụ việc tương tự xảy ra ở Puerto Santander hồi tháng 6, khi 400 người Venezuela vượt qua biên giới vào Colombia để mua hàng hóa thiết yếu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng, tình trạng thiếu trầm trọng lương thực, hàng hóa thiết yếu là “cuộc chiến kinh tế” đang nhằm vào chính phủ của ông. Phát biểu trước cuộc diễu binh kỷ niệm ngày độc lập hôm 5/7, ông Maduro nói rằng, sức mạnh quân đội của Venezuela cần tăng cường để đối phó “cuộc chiến phi truyền thống” mà ông đang phải đối mặt.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá