52 điều đảng viên Trung Quốc không được làm

TP - Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ban hành bộ qui tắc đạo đức của cán bộ, đảng viên nhằm đảm bảo tính trong sạch khi thi hành công vụ, góp phần chống tham nhũng.

Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng CS Trung Quốc He Guoqing (giữa) thăm một nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: shlingang.com

Tân Hoa Xã cho biết, bộ qui tắc này qui định 52 điều cấm kị đối với đảng viên ở tất cả các cấp được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành ngày 23-2.

Trong số những điều cấm kị nói trên có điều cấm cán bộ đảng viên nhận quà biếu bằng tiền mặt hoặc các phương tiện tài chính khác, cấm việc sử dụng ảnh hưởng của cán bộ, đảng viên để làm lợi cho vợ, con, hoặc người có mối quan tâm đặc biệt của cán bộ đảng viên liên quan đến các lĩnh vực bổ nhiệm, tuyển dụng nhân sự, mua bán cổ phiếu hoặc kinh doanh khác.

Ông He Guoqiang, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng mọi cán bộ đảng viên đều phải nghiêm túc thực hiện bộ qui tắc đạo đức này.

Ông He Guoqing - đồng thời là Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc- nhấn mạnh rằng từ nay sẽ chấm dứt các hành vi sử dụng quyền lực để trục lợi bất chính, nhận tiền hoặc quà biếu dưới mọi hình thức, sử dụng hoặc biến quĩ công, tài sản công thành  của riêng.

Ông He Guoqing cho biết, lãnh đạo đảng không được phép tham gia vào các hoạt động vị lợi nhuận như thành lập các công ty, đăng ký công ty ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, sở hữu cổ phiếu hoặc trái phiếu của các công ty chưa niêm yết, làm thêm tại các công ty hoặc tổ chức xã hội.

Các cán bộ đảng phải sử dụng năng lực của mình để phụng sự xã hội và nhân dân. Tuyệt đối cấm đảng viên tham gia môi giới dàn xếp các hoạt động kinh tế trái với các qui định và pháp luật hiện hành trong các dự án xây dựng, giao dịch đất đai, mua sắm, hoạt động và phát triển bất động sản, thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản, dịch vụ trung gian và tái cấu trúc doanh nghiệp.

Bộ qui tắc đạo đức đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng đảng viên không được phép sử dụng ảnh hưởng của mình để làm lợi cho bà con họ hàng. Đảng viên phải công bằng và hành xử đúng luật pháp trong việc lựa chọn và đề bạt các đảng viên khác.

Đảng viên bị cấm tham gia vào các hoạt động sử dụng công quĩ để làm lợi cho cá nhân. Đảng viên bị cấm chi không đúng mức tiền ngân sách cho các việc như mua sắm xe hơi đắt tiền, tiếp khách, xây dựng cao ốc văn phòng, tham gia hoạt động vui chơi giải trí đắt tiền, cũng như đi du lịch nước ngoài bằng tiền nhà nước.

Trong một thông tư của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc có đoạn nói: “Bộ qui tắc đạo đức này là một qui tắc quan trọng trong nội bộ đảng. Nó có ý nghĩa đảm bảo cho việc quản trị trong sạch giữa các cán bộ đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc… hướng tới cuộc đấu tranh chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ trong sạch”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc giục các đảng viên nhiệt tình tuân thủ qui tắc đạo đức này đồng thời cảnh báo những ai vi phạm qui tắc đạo đức sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc.

Bộ qui tắc đạo đức đảng viên nói rõ bất kể đảng viên nào vi phạm các qui định trong bộ qui tắc đạo đức đều sẽ bị kỷ luật đảng và có thể bị truy tố. Lãnh đạo đảng cũng thúc giục cơ sở đảng các cấp tăng cường giám sát và có chương trình tập huấn giáo dục đảng viên.

Thông tư nói trên cho biết, trong thời đại mới, khi cuộc đấu tranh chống tiêu cực của đảng được tăng cường, Ban Chấp hành Trung ương đã sửa đổi bộ qui tắc đạo đức đảng viên ban hành năm 1997.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá