5/5: Anh tổng tuyển cử

Thủ tướng Anh Tony Blair của đã loan báo là ông đã yêu cầu Nữ hoàng giải tán Quốc hội để chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/5.

Không có luật lệ nào xác định khi nào phải có bầu cử ở Anh.

Quốc hội phải được bầu lại ít nhất là một lần mỗi 5 năm, nhưng trong giới hạn đó, Thủ tướng có thể chọn bất cứ ngày nào để tổ chức bầu cử.

Và hẳn các bạn cũng hiểu ngay là các vị Thủ tướng thường tổ chức bầu cử khi nào họ nghĩ đảng của họ có triển vọng thắng cử nhất.

Một khi ngày giờ được ấn định thì chiến dịch vận động rất ngắn hạn, chỉ có 18 ngày từ khi được ấn định cho đến ngày bầu cử.

Nhưng ngắn không có nghĩa là công cuộc vận động không sinh động. Khách viếng thăm Anh quốc thường ngạc nhiên không thấy có những cuộc gặp gỡ hay mít tinh.

Ngày nay thường các cuộc vận động là ở trên báo chí, truyền hình, và nhiều ứng viên dân biểu chẳng tổ chức một cuộc mít tinh nào cả.

Hệ thống chính trị của Anh rất cổ, đã có từ thời chưa có các đảng chính trị, chỉ có những cá nhân tranh chức đại diện cho dân chúng ở địa phận của mình.

Cử tri không được hỏi về liệu họ có thích Chính phủ hay Thủ tướng mà chỉ bỏ phiếu cho vị dân biểu trong địa phận của họ.

Ông Tony Blair là một ứng viên, nhưng chỉ ứng cử ở một địa phận mang tên là Sedgefield, một quận nhỏ chuyên sống về nghề khai thác hầm mỏ ở miền bắc nước Anh, nơi ông đã làm dân biểu từ hơn 20 năm nay.

Các vị Thủ tướng thường không thất cử, nhưng nếu bị thất cử thì ông ta sẽ không thể làm Thủ tướng hay Bộ trưởng cho đến khi được bầu vào một ghế dân biểu khác.

Khi tất cả các dân biểu đã được bầu lên, lãnh tụ của đảng có đa số dân biểu trong quốc hội được nữ hoàng triệu vào lập Chính phủ.

Công việc bầu cử ở nước Anh tương đối lặng lẽ. Thường không có những hàng dài sắp hàng bên ngoài khu bỏ phiếu và các đại diện của các đảng không được phép vào phòng bỏ phiếu.

Công dân Anh, nam và nữ trên 18 tuổi được quyền bỏ phiếu cũng như là công dân của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh quốc nếu họ sinh sống ở Anh.

Toàn thể tiến trình này hoàn toàn dựa trên niềm tin, không có việc kiểm tra danh tính cử tri, tay họ không bị đánh dấu để xem họ có bỏ phiếu nhiều lần không.

Hiện nay vấn đề chính đang gây lo ngại là việc cho phép cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Đã có một số trường hợp các nhân viên đảng địa phương thu lượm phiếu bỏ qua đường bưu điện và điền tên ứng viên của mình, cũng như có lo ngại là người chủ gia đình có thể đòi điền hết lá phiếu cho mọi người trong gia đình mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá