55 tỷ USD - cái giá của 'Mùa xuân Ảrập'

TP - Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá thiệt hại kinh tế từ những cuộc nổi dậy ở các nước châu Phi và Trung Cận Đông (Mùa xuân Ảrập) vào khoảng 55 tỷ USD, theo hãng tin Reuters.

GDP của các nước có nổi dậy giảm 20,6 tỷ USD. Ngân sách các quốc gia này hụt thêm 35,3 tỷ USD do phải tăng chi mà lại giảm thu.

Chịu hậu quả nặng nề nhất là Libya (mất 7,7 tỷ USD) và Sirya (mất 6 tỷ USD). Những nước chịu thiệt hại ít hơn là Yemen, Tunisia, Ai Cập và Bahrain.

Tại Yemen, nơi thiệt hại chiếm khoảng 6,4% GDP, có hơn 15% dân số sống dưới ngưỡng nghèo khổ. Tunisia mất 5,2% GDP vì biểu tình và bạo loạn của dân chúng; tất cả lĩnh vực kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại Ai Cập, cái giá của việc thay đổi chính quyền là 4,2% GDP. Còn Bahrain, nơi cũng bắt đầu có sự chộn rộn của dân chúng, đã thoát khỏi thâm hụt kinh tế trầm trọng nhờ vào sự tăng giá của dầu mỏ. GDP của nước này giảm chưa đầy 2,8%.

Trong khi đó, việc dầu mỏ tăng giá đã làm lợi cho nhiều nước trong khu vực không có bạo loạn hoặc nổi dậy. Nếu đầu năm 2011, giá một thùng dầu mỏ là 99 USD thì đến tháng 5, giá lên tới 130 USD và hiện ở mức 113 USD.

Nhờ Mùa xuân Ảrập mà các nước như Ảrập Thống nhất, Ảrập Xêút, Cô-oét, những nước không có bạo loạn đã tăng được GDP của mình. Các chuyên gia tính toán rằng, sản xuất dầu mỏ trong khu vực này tăng 38,9 tỷ USD trong năm 2011.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá