6 hành khách nói tiếng Ả-rập kiện Hàng không Mỹ

TPO - Hôm qua, 6 người đàn ông gốc Iraq đã đâm đơn kiện Hãng Hàng không Mỹ “America Airlines”. Theo đó, 6 người này cho rằng America Airlines đã đối xử như thể họ là khủng bố chỉ bởi họ nói tiếng Ả-rập.

Theo một trong số 6 người khởi kiện ở toà án Detroit, bang Michigan, Mỹ, các nhân viên an ninh của Hãng “America Airlines” đã bắt giữ họ trong một chuyến bay mang số hiệu 590 từ San Diego tới Chicago vì cho rằng, họ là mối đe dọa tới an ninh hàng không.

Sự việc bắt nguồn khi một phụ nữ trên chuyến bay số hiệu 590 bày tỏ sự lo lắng với các nhân viên hàng không, chỉ vì cô ta nghe thấy 6 người đàn ông trên nói tiếng Ả-rập. Các phi công sau đó đã đưa máy bay quay trở lại cửa đón khách để kiểm tra an ninh trước khi cất cánh.

Bản tường trình của 6 nguyên đơn cho biết, họ đã bị cách ly và bắt giữ, trong khi Hãng “America Airlines” phải bố trí phòng khách sạn cho hơn 100 hành khách vì máy bay trễ giờ.

6 hành khách- trong đó có cả người quốc tịch Mỹ- đâm đơn kiện là: David Al-Watan, Talal Cholagh, Ali Alzerej, Hassan Alzerej, Hussein Alsalih và Mohammad Al-Saedy.

Al-Watan-30 tuổi- phát biểu: ”Các nhân viên hàng không đã đối xử với tôi như thể tôi là một tên khủng bố. Chúng tôi chả làm gì sai trái cả, vậy mà họ khiến tất cả hành khách hoang mang lo sợ”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của “America Airlines” Tim Wagner nói: ”Tất cả hành khách đã xuống nhà ga sau khi máy bay không thể tiếp tục cất cánh vì lệnh ngưng hoạt động lúc 11giờ 30’ đêm ở sân bay quốc tế San Diego. 

Nhiều hành khách đã được các nhân viên thực thi luật pháp phỏng vấn và không ai bị bắt giữ. 6 người đàn ông nói tiếng Ả-rập đã có mặt trên chuyến bay của Hãng America Airlines vào sáng hôm sau".

Ông Lawrence T.Garcia, luật sư của những người kiện Hãng “America Airlines” cho biết, các thân chủ của ông đang làm việc cho Công ty dịch vụ hậu cần quốc tế tại Alaska. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, họ đang trên đường trở về nhà sau khi tham gia giảng dạy cho các lính thủy đánh bộ Mỹ về văn hóa, truyền thống và nghi thức xã giao Iraq.

“Không có lý do gì để nghi ngờ 6 hành khách nói tiếng Ả-rập là mối đe doạ trên chuyến bay này. Hành động trên là một biểu hiện công khai của sự thành kiến và phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại đến tận ngày nay”- luật sư Garcia nhấn mạnh

  Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá