6 tuổi sẽ chinh phục đỉnh Everest?

Ông giáo sư Monty Mythen, trưởng khoa gây mê hồi sức cấp cứu và điều trị tích cực của Bệnh viện thuộc trường ĐH Cao Đẳng London, sẽ cùng 9 đứa trẻ, tuổi từ 6 đến 13, cùng trèo Everest.

Đỉnh Everest và "ý tưởng điên rồ" của GS Monty Mythen (người trong ảnh nhỏ). 
Nguồn ảnh: Everestnews.com

Thí nghiệm với trẻ con

Thông tin này đang gặp nhiều phản ứng dữ dội, có người còn cho rằng Monty thần kinh không bình thường.

9 đứa trẻ, gồm 4 đứa con của chính giáo sư Mythen, 4 đứa cháu của ông và con trai một nữ bác sĩ cùng đoàn mới lên 6 tuổi.

Điểm đến đầu tiên của đoàn nghiên cứu là Kathmandu (thủ phủ Nepal) sau đó họ sẽ đến trạm thí nghiệm hiện đại mà GS Mythen đã xây dựng tại Namche Bazaar- một khu dân cư nằm giữa Nepal và Tây Tạng.

Ở địa điểm xuất phát, cả đoàn được khám sức khỏe kỹ lưỡng lại một lần nữa trước khi bắt đầu cuộc hành trình chia làm nhiều chặng.

Trước những lời chỉ trích, GS Mythen cố thuyết phục rằng đây là một thí nghiệm y học có chuẩn bị tốt, và đã lường hết các thử thách dọc đường trước khi đưa con cháu mình vào cuộc.

Dĩ nhiên sẽ không có và không thể có chuyện một em bé 6 tuổi sắp lập kỉ lục chinh phục đỉnh Everest (kỷ lục tính theo độ tuổi): Bởi họ sẽ dừng lại ở lưng chừng độ cao 5.400 m.

Nhưng ngay ở độ cao đó, không khí đã rất loãng và dưỡng khí thiếu hụt, đủ để nhiều người lớn bị bất tỉnh, chưa nói là trẻ con.

Người trẻ nhất cho tới nay leo lên được đỉnh Verest cao 8.850 m là một người bản xứ: Đó là Ming Kipa Sherpa, người Nepal, chinh phục đỉnh núi này năm 2003 khi mới 15 tuổi.

Vì khoa học

"Ai cho rằng chúng tôi dùng trẻ con như những con chuột bạch thí nghiệm, thì đó là người phát biểu duy cảm mà không biết công tác chuẩn bị của chúng tôi" - GS Mythen bình tĩnh nhận xét.

"Chúng tôi đã lựa chọn kĩ những thành viên tham gia, đoạn đường thuận lợi nhất để lên núi. Dự đoán trước những nguy cơ cho trẻ em, chúng tôi đem theo cả một đoàn bác sĩ nhi".

Bác sĩ Mythen không phải lần đầu tiên tham gia một dự án mang tính tiên phong: Ông đã từng hút 1/4 lượng máu trong cơ thể mình để cảm nhận hậu quả của sự mất máu đối với hệ thống tim mạch.

Những đứa con của ông tất nhiên là trong trạng thái hồi hộp cao độ. Patrick, 13 tuổi kể lại với The Times: "Cháu đã leo lên mấy quả đồi gần nhà, nhưng chưa bao giờ thử leo núi".

GS Mythen cho biết những thí nghiệm trong dự tính sẽ đem lại nhiều kiến thức mới và có thể cứu được nhiều mạng sống của trẻ bị ra đời thiếu tháng hoặc có vấn đề về đường hô hấp, ví dụ như chứng khó thở Mucoviscidosis  bẩm sinh rất phổ biến ở người da trắng.

Những thí nghiệm kiểu này đã được tiến hành với người lớn - trong phòng khí áp nhân tạo hoặc ngoài thực tế - nhưng GS Mythen giải thích: "Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ! Cơ thể chúng phản ứng rất khác".

Người cha của 4 đứa con này còn coi vụ leo núi là một biện pháp giáo dục nhân cách cho chúng: "Không dám dấn thân thì không đạt được gì cả!".

Mặc dầu vậy, báo chí Anh vẫn đang tiếp tục chỉ trích kế hoạch của Mythen, cho rằng chỉ vì muốn gây tiếng tăm cho bản thân, ông sẵn sàng lao vào một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm đối với con cháu ông.

Một số kỉ lục lập được ở đỉnh Everest:

Người đầu tiên lên tới đỉnh: Edmund Hillary (New Zealand) và Tenzing Norgay (Tây Tạng), 29/5/1953.

Phụ nữ đầu tiên: Junko Tabei (Nhật), 16/5/1975

Người đầu tiên không dùng bình dưỡng khí: Reinhold Messener và Peter Habeler (người Áo), 8/5/1978.

Ở lại lâu nhất trên đỉnh (21 tiếng): Babu Chiri Sherpa, Nepal), 6/5/1999.

Lên đỉnh nhanh nhất (8 giờ 10 phút): Pemba Dorje (Nepal), 21/5/2004, tự phá kỉ lục cũ của mình (12 giờ 45 phút, lập hôm 23/5/2003)

Nữ VĐV lớn tuổi nhất (50 tuổi 10 tháng): Anna Barbara Czerwinska (Ba Lan), 22/5/2000.

Nam VĐV lớn tuổi nhất (70 tuổi): Yuichiro Miura (Nhật) cùng con trai Gota Miura.

Người trẻ nhất (15 tuổi): Ming Kipa Sherpa (nữ, Nepal), 24/5/2003.

Người mù đầu tiên: Erik Weihenmayerr (Mỹ) 25/5/2001.

Người lên đỉnh nhiều nhất (13 lần): APa (Nepal), lần cuối 26/5/2003.

Theo Lê Quang
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng