60% giới trẻ Mỹ không biết Iraq nằm ở đâu

TPO - Cuộc tổng điều tra xã hội mới tiến hành gần đây cho thấy giới trẻ Mỹ hiểu biết về địa lý rất mơ hồ. Cứ 6 trong số 10 người được hỏi, đã không thể xác định được Iraq nằm ở vị trí nào trên bản đồ thế giới.

Cuộc điều tra trên được tiến hành trên giới trẻ của Mỹ, độ tuổi từ 18 đến 24.

Cũng trong lần điều tra này, tới 2/3 số người được hỏi đã không hề biết trận động đất hủy diệt vào tháng 10 năm 2005 vừa qua xảy ra tại Pakistan. Và còn tệ hơn nữa khi tới hơn 40% không hề biết Pakistan nằm ở Châu Á.

Cũng không thể biện minh rằng, giới trẻ Mỹ chỉ kém hiểu biết về địa lý thế giới, khi mà gần 1/2 số người được hỏi không thể trả lời ngay bang Mississippi nằm ở đâu. Và thậm chí, tới 1/3 không tìm nổi địa danh Louisiana- nơi đã từng phải hứng chịu sự càn quét của cơn bão khủng khiếp Katrina, trên bản đồ nước Mỹ.

Kết quả trên cũng tương tự với kết quả cuộc điều tra được tiến hành tháng 12 năm 2005, khi chỉ có 3/10 người được hỏi cho rằng hiểu biết về những vị trí địa lý mà họ được nghe trên các bản tin thời sự là cần thiết; 47% cũng đã không tìm nổi Ấn Độ trên bản đồ và tới 75% đầu hàng khi phải xác định vị trí của Israel.

Tuy nhiên, nếu xét trên tổng thể thì hiểu biết về địa lý của giới trẻ Mỹ trong lần điều tra cuối này đã khá hơn rất nhiều. Năm 2002, chỉ có 13% tìm được Iraq nằm ở đâu trên bản đồ, và vào thời điểm ấy, thậm chí tới 1/10 còn không tìm được nổi nước Mỹ nằm ở chỗ nào.

Cuộc điều tra lần này cũng chỉ ra rằng, những thanh niên nào có điều kiện được ra nước ngoài và sở hữu ngoại ngữ sẽ nắm các kiến thức về địa lý tốt hơn.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá