60 năm Nagasaki bị bom nguyên tử

Thành phố Nagasaki tổ chức lễ tưởng niệm 60 năm ngày bị tàn phá do bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào cuối Thế chiến II. Ít nhất 70 ngàn người chết trong vụ tấn công bằng bom nguyên tử thứ hai này.

Lễ mạc niệm một phút được cử hành tại Công viên Hòa bình ở thành phố Nagasaki - Nơi những người còn sống sót nhớ lại giây phút kinh hoàng.

Các phóng viên nói có tồn tại việc tranh luận về việc tại sao Nagasaki lại bị tấn công chỉ sau 3 ngày Hoa Kỳ đã tàn phá Hiroshima với trái bom thứ nhất.

Một số sử gia biện luận rằng vụ tấn công này là cần thiết bởi Nhật lúc đó chưa đầu hàng. Thế nhưng những người khác tin rằng vụ tấn công này cốt để quân đội Hoa Kỳ thử plutonium trong vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi tham gia lễ tưởng niệm chính thức. Ông nói: "Đây là dip để tưởng nhớ các nạn nhân và cầu nguyện hòa bình cho thế giới này".

Thị trưởng Nagasaki Iccho Ito đã đặt câu hỏi về kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ rằng liệu nó có tăng cường an ninh cho nước Mỹ hay không.

Ông nói: "Chúng tôi hiểu sự tức giận và lo lắng đối với những gì xảy ra ngày 11/9 khi Hoa Kỳ bị bọn khủng bố tấn công. Vậy an ninh nước Mỹ có được tăng cường bằng chính sách của Chính phủ duy trì 10.000 đầu đạn hạt nhân và tiến hành các vụ thử thông thường cũng như phát triển các loại vũ khí hạt nhân 'mini' mới hay không?".

Ông Ito kêu gọi Hoa Kỳ cùng các nước khác cùng bắt tay nhằm đưa hành tinh này thành nơi không có vũ khí hạt nhân.

Công dân Nagasaki vẫn đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có biện minh được việc tấn công một thành phố thứ hai bằng bom nguyên tử hay không.

Plutonium là chất được dùng cho trái bom dùng để tấn công Nagasaki trong khi trái đầu tiên dùng để tấn công Hiroshima là uranium.

Trái bom Hoa Kỳ thả xuống Nagasaki tương đương với sức công phá của 21 ngàn tấn thuốc nổ thông thường. Hầu hết những người chết trong vụ này bị nóng chảy, hoặc cháy rụi ngay lập tức.

Thống kê chính thức nói khoảng 70 ngàn người chết trong vụ này và khoảng 70 ngàn người chết kể từ đó do các bệnh do ảnh hưởng phóng xạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá