600 bánh heroin giấu trong 12 bộ loa thùng

Khi khoang hàng hóa máy bay được mở, cảnh sát dùng chó nghiệp vụ phát hiện 600 bánh heroin có khối lượng 229 kg được giấu trong 12 bộ loa thùng.

600 bánh heroin giấu trong 12 bộ loa thùng

600 bánh heroin giấu trong 12 bộ loa thùng

> Quá trình phá vụ buôn lậu 230 kg heroin ở Đài Loan

Chiều 25/11, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ cơ quan chức năng trong và ngoài nước về vụ bắt 600 bánh heroin ở Đài Loan. Nắm thông tin qua báo chí, cơ quan này đang chủ động rà soát lại các đội nghiệp vụ.

Số ma túy bị cơ quan chức năng Đài Loan thu giữ Ảnh: TRUNG QUỐC THỜI BÁO
Số ma túy bị cơ quan chức năng Đài Loan thu giữ

Lớn nhất trong vòng 20 năm qua

Trước đó, ngày 17/11, Văn phòng Điều tra hình sự Đài Loan (CIB) và Văn phòng Công tố Cao Hùng đã bắt được các tay buôn lậu ma túy và thu giữ 600 bánh heroin. Số heroin này được phát hiện trong 1 máy bay chở hàng xuất phát từ Việt Nam. Đây là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất qua đường hàng không trong vòng 20 năm qua.

Các nhà chức trách Đài Loan cho biết 7 người bị bắt giữ, trong đó 3 nghi phạm gồm: Vĩnh Sanh (54 tuổi, nghi phạm cầm đầu, từng làm việc cho một công ty vận tải hàng hóa và quen thuộc với các kênh vận chuyển hàng), Chu Kiến Hoa (33 tuổi, làm việc tại một công ty kho vận mặt đất) và Ngô Sĩ Tông (38 tuổi, người trực tiếp nhận hàng tại sân bay).

Theo cơ quan điều tra, Vĩnh Sanh từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần, có thể để xử lý ma túy bất hợp pháp. Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết tòa án đã ra lệnh bắt giữ 3 người nói trên sau khi thẩm vấn qua đêm, 4 người còn lại được tại ngoại.

Trị giá 300 triệu USD

Hồi cuối năm ngoái, CIB nhận được báo cáo việc ông Vĩnh Sanh tham gia đường dây buôn lậu ma túy quốc tế từ Trung Quốc sang Việt Nam rồi tới Đài Loan. Với sự cho phép của tòa án, cơ quan điều tra đã nghe lén khoảng 20 đường dây điện thoại từ tháng 11/2012.

Sau một thời gian dài thu thập thông tin tình báo, các nhà chức trách Đài Loan được báo có 1 kiện hàng sẽ đến vào ngày 17-11. CIB, Văn phòng Cảnh sát hàng không, Cục Hải quan và Sở Cảnh sát Đài Bắc đã phục kích ngay sau khi chiếc máy bay hạ cánh lúc 3 giờ 20 phút xuống sân bay quốc tế Đào Viên.

Khi khoang hàng hóa được mở, cảnh sát dùng chó nghiệp vụ phát hiện 600 gói heroin có khối lượng 229 kg được giấu trong 12 bộ loa thùng. Có 50 bánh heroin nhét trong từng bộ phận loa được ông Vĩnh Sanh phủ chocolate hòng đánh lừa chó nghiệp vụ. Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có giá khoảng 300 triệu USD.

Những người bị bắt vì sản xuất, vận chuyển hay bán ma túy mạnh như heroin ở Đài Loan có thể bị kết án tử hình hoặc chung thân.

Ngụy trang tiền chất ma túy bằng khăn giấy ướt

Ngày 25/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM đã có quyết định khen thưởng nóng Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP HCM do đã có thành tích bắt giữ 2 vụ vận chuyển tiền chất sản xuất ma túy đá.

Theo đó, liên tục trong 2 ngày 21 và 22/11, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP HCM bắt giữ 2 lô hàng quà biếu xuất khẩu đi Úc có dấu hiệu bất thường. Theo kết luận của Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM (Bộ Công an), 1 lô hàng là 17 kg khăn giấy ướt có tẩm đầy chất Epherin. Một lô hàng khác khai báo là 3 hộp kem rong biển, kem tan mỡ bụng nhưng bên trong chứa 1,6 kg tiền chất Pseudoephedrin. Hai chất trên dùng để sản xuất ma túy tổng hợp.

Trước đó vài ngày, cơ quan này cũng bắt giữ lô hàng quà biếu gửi đi Úc gồm 4 kg tiền chất Pseudoephedrin, được cất giấu tinh vi bên trong 20 lon đồ hộp có nắp dập kín, bên ngoài dán nhãn thịt hầm, chả đùm.

Theo Huệ Bình - Hoàng Nhân
Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá