6,5 triệu người Nam Phi nhiễm HIV

(TPO) Theo một báo cáo của chính phủ, hơn 6,5 triệu người trên tổng số 47 triệu dân Nam Phi có thể đã bị nhiễm HIV.

Cuộc điều tra năm 2004 của Ban Y tế chính phủ cho thấy 6,29 đến 6,57 triệu người Nam Phi đã bị nhiễm loại virus dẫn tới căn bệnh thế kỷ AIDS, trong khi năm 2003 chỉ có 5,6 triệu người.

Tuy vậy, theo dịch vụ thống kê nhà nước, con số này chỉ là 4,5 triệu vào năm nay. Các quan chức chính phủ cho rằng sự không nhất thống này là do phương pháp sử dụng trong quá trình thống kê.

Tổng thống Thabo Mbeki đã bị lên án về những phản ứng chậm chạp với đại dịch HIV/AIDS, trong khi đó các nhà hoạt động vẫn tiếp tục cho rằng đó là hậu quả của những cuộc khủng hoảng liên tiếp. Cho tới năm ngoái, chính phủ với lời biện hộ về sức khỏe và an toàn vẫn từ chối cung cấp những loại thuốc chống virus kéo dài tuổi thọ cho hệ thống y tế công cộng quốc gia.

Cuộc nghiên cứu huyết thanh tiền sản Siphilis và HIV quốc gia nhận thấy 29,5% phụ nữ có mang đã nhiễm HIV dương tính năm 2004, tăng lên so với 27,9% năm 2003.

Tỉ lệ nhiễm HIV tăng lên đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng cao nhất là phụ nữ từ 25-29 vứoi gần 40% nhiễm HIV dương tính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá