6,5 triệu người nhiễm HIV tại Nam Phi

(TPO) Hơn 6,5 triệu người Nam Phi, trên tổng dân số 47 triệu người, có thể bị nhiễm virus HIV. Con số được công bố trong Bản báo cáo của Chính phủ Nam Phi.

Một cuộc điều tra do Bộ Y tế Nam Phi tiến hành năm 2004 đối với hơn 16.000 phụ nữ có thai dự báo hiện có khoảng 6,29 - 6,57 triệu người Nam Phi đang mang trong người loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS. Con số này tăng đáng kể so với mức dự đoán 5,6 triệu cách đây 2 năm.

Chính quyền của Tổng thống Thabo Mbeki đã bị chỉ trích từ lâu vì phản ứng quá chậm trước đại dịch HIV/AIDS. Các nhà hoạt động nhân đạo buộc tội Chính phủ đã tìm mọi cách hạ thấp nguy cơ khủng hoảng đại dịch và bưng bít thông tin. Cho tới năm ngoái, Chính phủ Nam Phi vẫn từ chối cung cấp các loại thuốc kháng sinh đặc trị thông qua hệ thống y tế công cộng với lý do chi phí đắt đỏ và không đảm bảo an toàn.

Cuộc điều tra hàng năm của Tổ chức HIV và AIDS quốc gia Nam Phi cho thấy 29,5% phụ nữ có thai tại nước này có kết quả dương tính với virus HIV trong năm 2004, tăng gần 2% so với năm 2003.

HIV lây lan rộng trong tất cả các nhóm tuổi, nhưng cao nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 29, chiếm gần 40% số người có HIV.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá