7 năm tù cho tu sĩ Hồi giáo

Abu Hamza - Tu sĩ Hồi giáo tại Luân Đôn - bị kết tội khuấy động hận thù sắc tộc và khuyến khích giết người. Tòa án tại Luân Đôn đã đưa ra án tù 7 năm đối với tu sĩ này.

Luật sư của ông Abu Hamza nói ông sẽ kháng án
Luật sư của ông Abu Hamza nói ông sẽ kháng án.

Tuyên bố bản án tù 7 năm tại Luân Đôn, thẩm phán của Tòa Hình sự Trung ương nói Abu Hamza đã dùng quyền lực của một người giảng đạo để thuyết phục những tín đồ rằng giết người là bổn phận tôn giáo.

Giáo sĩ cực đoan

Ông Hamza sinh tại Ai Cập và có được quốc tịch Anh sau khi kết hôn với một công dân Anh.

Ông đã từng là gác cổng tại các hộp đêm trước khi lập ra nhóm ''Những người ủng hộ Sharia''. Nhóm này tụ họp được một số ít các thành viên trung thành với luật Hồi giáo.

Abu Hamza ngày càng trở nên cực đoan với những bài giảng đạo ca ngợi những tấm gương tử vì đạo và những hứa hẹn về một thiên đường cho những người tự sát vì tôn giáo.

Một trong những người giảng đạo tại một đền thờ ở Luân Đôn đã cảnh báo cho cảnh sát về ông này. Vào năm 1993, ông Hamza tới Afghanistan và bị cụt hai tay và mất một mắt trong hoàn cảnh không rõ ràng.

Khi giảng đạo tại đền thờ Finsbury Park ở mạn Bắc Luân Đôn, ông thường đeo một móc câu ở tay bị cụt nhưng ông đã giấu nó đi tại tòa.

Đền thờ Finsbury Park đã trở thành điểm tập trung những người Hồi giáo cực đoan, trong đó có một số kẻ liên quan tới những âm mưu tấn công các mục tiêu quốc tế.

Abu Hamza cũng chịu các cáo buộc khủng bố tại Hoa Kỳ, nước đã yêu cầu dẫn độ ông này.

Một số ủng hộ viên của ông Hamza đã tập trung bên ngoài tòa ở Luân Đôn để phản đối bản án.

Tuy nhiên các đại diện cho cộng đồng Hồi giáo nói rằng họ hài lòng vì một người bôi xấu thanh danh của đạo Hồi đã đối mặt với công lý.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá