80 sự kiện thú vị trong cuộc đời Nữ hoàng Anh

TPO - Tiến tới kỉ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, điện Buckingham quyết định công bố danh sách 80 sự kiện thú vị trong cuộc đời của Nữ hoàng.

Sinh nhật của Nữ hoàng đúng ra đã diễn ra vào ngày hôm qua, 21/4, nhưng theo truyền thống xa xưa, ngày kỷ niệm chính thức sẽ được tổ chức vào 17/6 tới.

Trong 80 sự kiện, có những chi tiết rất thú vị. Chẳng hạn như, trong suốt những năm trị vì, Nữ hoàng Anh đã tham gia 15 buổi lễ khánh thành những cây cầu; có mặt trên 23 chiếc thuyền và... làm mẫu cho 139 bức họa chân dung mang tính nghi thức.

Cũng thú vị khi điểm qua các món quà tặng mà Nữ hoàng nhận được, hoặc được truyền lại. Đó là những con thú như  báo, hải ly đen, cu li... hay cả những quả dứa, quả trứng, và thậm chí cả 7 kg tôm càng...

Một chi tiết không thể bỏ qua: Nữ hoàng Elizabeth II là thành viên đầu tiên trong Hoàng gia được trao chiếc đĩa vàng. Năm 2002, lần đầu tiên, Nữ hoàng đã cho tổ chức trong khuôn viên cung điện Buckingham một buổi hòa nhạc trước công chúng. Hãng đĩa EMI đã cho ghi lại sự kiện trên - "Tối vui tại hoàng cung" - và chỉ trong ngay tuần đầu, hơn 100 nghìn bản đã được bán hết.

Trong suốt thời gian trị vì của mình, Nữ hoàng đã nhận được hơn 3 triệu lá thư, và chính bà đã tự phúc đáp khoảng 100 nghìn điện tín. Hơn 280 nghìn cặp vợ chồng đã nhận được lời chúc của Nữ hoàng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày cưới của họ. Không chỉ vậy, Nữ hoàng cũng đã gửi tặng các thần dân của mình hơn 78 nghìn chiếc bánh nhân dịp lễ Giáng sinh.

Bức thư điện tử đầu tiên trong đời mà Nữ hoàng tự gửi đi được thực hiện tại một căn cứ quân sự... từ năm 1976. Còn hệ thống tàu điện ngầm tại London, Nữ hoàng sử dụng lần đầu năm 1939.

Ngày 21 tháng 7 năm 1969, Nữ hoàng đã gửi thông điệp lên mặt trăng tới các nhà du hàng vũ trụ trên phi thuyền Apolloo 11. Bức thư của Nữ hoàng được chụp lại dưới dang phim và đựng trong một chiếc hộp kim loại.

Nhà du hành Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng đã vinh dự được tiếp kiến Nữ hoàng tại điện Buckingham. Nữ hoàng còn tiếp đón Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ, và nhà nữ du hành đầu tiên trong lịch sử Valentina Tereshkova.

Từ năm 1952, nữ hoàng Elizabeth II đã đích thân ban thưởng ít nhất 388 nghìn lần; chủ trì 540 lễ tấn phong tước hiệu. Thờ gian trị vì của Nữ hoàng trải qua  6 vị Tổng giám mục Anh, 10 đời thủ tướng Anh và 10 đời Tổng thống Mỹ.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II được coi là "Một con người luôn tiên phong trong các cuộc cải cách nhưng cũng lại là người luôn giữ gìn truyền thống".

Mai Hoa
Theo Newsru/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá