80 triệu người Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu

TPO - Giới chức Trung Quốc cho biết, số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu của nước này đã tăng thêm 15 triệu người trong hai năm qua, đạt mức 80 triệu người.

Hou Yunchun, giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc Hội đồng nhà nước Trung Quốc cho biết khoảng 6,15% dân số Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu, tức là có mức thu nhập dao động từ 60.000 đến 500.000 nhân dân tệ (7.792 đến 65.790 Đô la Mỹ).

Mức thu nhập này được tính theo tiêu chí do Cục số liệu thống kê Trung Quốc (NBS) định ra.

Năm 2005, con số  này là 65 triệu người, chiếm 5,04% dân số Trung Quốc.

Tới tháng 1/2007, Trung Quốc vẫn còn 23,65 triệu người nghèo, với mức thu nhập ít hơn 85 Đô la Mỹ một năm. Con số này đã giảm đáng kể so với 100 triệu người vào thời điểm năm 1986, khi chính phủ Trung Quốc khởi động chiến dịch xoá nghèo tại khu vực nông thôn.

Ông Shi Jianping, giám đốc trường đại học Tài chính và Kinh tế tại Bắc Kinh nhận định, việc ngày càng có nhiều người gia nhập đội ngũ trung lưu cho thấy Trung Quốc đang bước vào "vòng quay hợp lí của tiến trình phát triển".

Khi thu nhập của người dân ngày càng tăng cũng là lúc các công ty thương mại tại Trung Quốc mở ra nhiều dịch vụ quản lí tài sản nhằm vào nhiều đối tượng với mức thu nhập khác nhau.

Một cuộc điều tra do Ngân hàng quốc gia Trung Quốc tiến hành cho kết quả: thị trường ngân hàng tư nhân nước này đang phát triển nhanh chóng, ở mức 12% mỗi năm.

Hà Giang
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá