9 quan chức Thượng Hải tham nhũng bị khai trừ đảng

TP - Vụ tham nhũng lớn ở thành phố Thượng Hải vừa bị phanh phui dẫn đến 9 quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết những người này bị kỷ luật về đảng vì đã sử dụng sai mục đích quỹ an sinh xã hội. Trong số những quan chức bị kỷ luật lần này có Giám đốc Sở Hưu trí và lao động Thượng Hải, vốn được coi là đầy quyền uy Zhu Junyi.

Trong số những người bị cách chức có 2 thành viên ban lãnh đạo tập đoàn điện lực Thượng Hải là Wang Chengming và Han Guozhang.

Ngoài ra, các ông Wu Hongmei - Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát và điều hành tài sản quốc gia, Wang Guoxiong - Tổng Giám đốc tập đoàn đầu tư công nghiệp Thượng Hải cũng bị kỷ luật.

Bị khai trừ khỏi đảng là thủ tục mở đường cho việc 9 quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp nói trên bị truy tố trước pháp luật.

Thời điểm công bố kỷ luật 9 quan chức nói trên được coi là có ý nghĩa vì chỉ trong vài ngày tới Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc phiên họp thường kỳ thảo luận về chống tham nhũng và một số vấn đề khác.

Hơn 100 điều tra viên đã được huy động tham gia phá án vụ thụt két 1,25 tỷ USD tại quỹ bảo hiểm xã hội thành phố Thượng Hải. Các quan chức nói trên bị buộc tội sử dụng khoản tiền thụt két để cấp các khoản vốn vay bất hợp pháp, đầu tư vào bất động sản cũng như những vụ làm ăn khác.

Bước đầu xác nhận khoảng 475 triệu USD thụt két từ quỹ lương hưu đã được thu hồi. Các quan chức bị kỷ luật lần này đều là những nhà chính trị và doanh nhân cao cấp ở Thượng Hải bị tố cáo đã nhận hối lộ, có hành vi vô đạo đức khi thi hành công vụ. 

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng