95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

TP - Hôm nay, 7-11, tròn 95 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917). Nhân dịp này, tại nước Nga, mít tinh, tuần hành kỷ niệm diễn ra tại rất nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Mátxcơva, Tula, Omsk...

95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

> Cách mạng tháng Mười & Đại hội đổi mới

Từ vài ngày trước, trên mạng đã tràn ngập các lời thông báo, hiệu triệu mít tinh tuần hành để kỷ niệm ngày lễ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Trong ngày này, tại các tượng Lenin trên toàn lãnh thổ Nga diễn ra các lễ đặt hoa và mít tinh, tụ tập.

Tại Belarus, qua website của mình, Tổng thống Lukashenko gửi lời chúc mừng tời toàn thể nhân dân nước ông nhân ngày lễ lớn.

Trong lời chúc mừng, ông viết: “Đối với chúng ta, ngày này đã và mãi mãi là một ngày lễ của trái tim, là biểu tượng của khát vọng của hàng triệu triệu người vươn tới thực hiện ước mơ về một thế giới mới được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng người lao động, bình đẳng và công bằng”.

Theo hãng tin Interfax, Tổng thống Lukashenko tuyên bố với các nhà báo rằng, ông ủng hộ tư tưởng của Cách mạng Tháng Mười.

Ông nói rằng, các khẩu hiệu của Cách mạng như Ruộng đất về tay nông dân, Nhà máy cho công nhân hiện vẫn nằm trong nền tảng nguyên tắc chính sách của đất nước Belarus. Tại Belarus, Ngày lễ Cách mạng Tháng Mười là quốc lễ và là ngày nghỉ.

Nhân dịp 95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, một số báo Nga tổ chức việc đánh giá ý nghĩa của nó. Phát biểu trên tờ Sự thật Thanh niên, nhà văn Nga nổi tiếng Alexandr Prokhanov nói: “Nếu không có Cách mạng Tháng Mười, Hitler đã độc chiếm châu Âu”.

Cách mạng Tháng Mười là một trong những sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn nhất của thế kỷ XX. Với riêng Việt Nam, ý nghĩa vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười được Bác Hồ đánh giá đầy đủ từ rất sớm.

Năm 1927, trong cuốn Đường Kách mệnh, Nguyễn Ái Quốc nêu rõ: “Chỉ có đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười - con đường duy nhất đúng đắn - Cách mạng Việt Nam mới giành được độc lập, tự do thực sự”.

Năm 1967, kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười, Bác Hồ viết: “Càng nhớ lại những ngày tủi nhục mất nước, nhớ lại mỗi bước đường đấu tranh cách mạng đầy hy sinh gian khổ mà cũng đầy thắng lợi vẻ vang thì giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam càng thấm thía công ơn to lớn của Lê-nin và Cách mạng Tháng Mười”.

Lê Việt
(dịch và tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá