98 tù nhân thiệt mạng trong các nhà tù của Mỹ?

Gần 100 tù nhân thiệt mạng tại các nơi giam giữ của Mỹ ở Iraq và Afghanistan kể từ tháng 8/2002, một tổ chức nhân quyền của Mỹ cho biết.

Chi tiết bản báo cáo này được công bố trong chương trình Newsnight của đài BBC.

Lầu Năm Góc cho biết họ chưa được nhìn thấy bản báo cáo nói trên, nhưng nói rằng tất cả các cáo buộc về ngược đãi tù nhân là “rất nghiêm trọng” và có thể sẽ truy tố nếu cần thiết.

Bản báo cáo đã cung cấp nhiều thông tin từ Lầu Năm Góc và nhiều nguồn từ các quan chức Mỹ khác cho biết, có 98 tù nhân thiệt mạng tại các nơi giam giữ của Mỹ ở Iraq và Afghanistan kể từ tháng 8/2002. Trong số đó, có 34 trường hợp được xem là những kẻ giết người và 11 trường hợp khác bị cho là các đối tượng tình nghi.

Ngoài ra còn có 8 đến 12 tù nhân khác bị tra tấn đến chết.

Tổ chức nhân quyền nói trên, do Deborah Pearlstein làm đại diện, cho biết trên Newsnight rằng, bà “rất yên tâm” về tính xác thực của thông tin từ bản báo cáo.

Zalmay Khalilzad - Đại sứ Mỹ tại Iraq - nói “đa số” binh lính Mỹ đã hành xử theo luật pháp. Tuy nhiên cũng có các trường hợp vi phạm. “Họ là con người, họ vi phạm luật, họ phạm lỗi và họ phải chịu trách nhiệm" - Ông nói.

Người phát ngôn Tổ chức Ân xá Quốc tế Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra về những cái chết trong quá trình bị giam giữ này. “Những cái chết trong quá trình bị giam giữ trong cuộc chiến chống khủng bố là một vấn đề lo ngại đối với chúng tôi và chúng tôi muốn Mỹ cùng các đồng minh tính đến một cuộc điều tra độc lập và đầy đủ, công bằng về những cái chết này, cũng như về các hành động ngược đãi và tra tấn” - Ông nói.

Tuần trước, một đài truyền hình Úc đã phát những hình ảnh chưa từng được công bố trước đây cho thấy cảnh lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib tại Iraq vào năm 2003.

Theo T. Vy
Tuổi trẻ/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá