Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

TPO - Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày thứ Sáu (9/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng: “Thật không may, Qatar là một nhà tài trợ khủng bố ở cấp độ cao”.

Ông Trump nhấn mạnh, đã đến lúc để kêu gọi Qatar chấm dứt việc tài trợ khủng bố và ủng hộ hệ tư tưởng cực đoan.

Tuyên bố trên của chủ nhân Nhà Trắng đã nhận được sự đồng tình từ thế giới Ả Rập, theo Reuters.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 1

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Cùng ngày, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Trump trong việc thách thức sự ủng hộ của Qatar đối với chủ nghĩa cực đoan.

Các quốc gia khác trong thế giới Ả Rập như Ả Rập Saudi và Bahrain cũng phản hồi tích cực đối với lời kêu gọi của ông Trump.

Các phản ứng trên trái ngược với thái độ đối với lời kêu gọi trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc giảm áp lực lên Doha.

“Chúng tôi kêu gọi Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập nới lỏng sự phong tỏa đối với Qatar”, ông Tillerson nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington.

Ông cho biết, cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến người dân ở Qatar, làm suy yếu các giao dịch kinh doanh và gây tổn hại đến cuộc chiến chống lại nhóm chiến binh Hồi giáo của Mỹ.

Hãng tin nhà nước SPA của Ả Rập Saudi xác nhận lời kêu gọi của ông Tillerson, nhưng không đề cập đến những nhận định liên quan đến tổn hại mà người dân Qatar gánh chịu.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 2

Khủng hoảng Qatar có thể leo thang thành xung đột quân sự

Những tính toán địa chính trị và kinh nghiệm lịch sử cho thấy, nếuu ép Qatar bằng các biện pháp ngoại giao và kinh tế không mang lại kết quả, Ả-rập Xê-út và các đồng minh có thể sử dụng hành động quân sự trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 3

Tương quan sức mạnh quân sự Qatar và Arab Saudi

Quân đội Qatar thua kém nhiều về lực lượng, trang bị so với người khổng lồ láng giềng Arab Saudi.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 4

Qatar căng thẳng, Ngoại trưởng Al Tani đến Nga làm gì?

Ngoại trưởng Qatar Muhamad ben Abdurahman Al Tani sẽ có chuyến thăm ngắn ngày đến Nga và dự kiến có cuộc đàm phán với người đồng nghiệp Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 5

Tiềm lực quân sự ‘mỏng’, Qatar làm sao đối phó với chiến tranh?

Trong bối cảnh khủng hoảng trong khu vực leo thang, Qatar phải làm gì để đối phó với các mối uy hiếp từ bên ngoài khi tiềm lực quốc phòng yếu, phụ thuộc chủ yếu vào hợp tác quân sự với Mỹ?

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 6

Qatar trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới như thế nào?

Chỉ trong hơn 50 năm, Qatar từ làng chài nghèo khó đã thành đại gia dầu khí với thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 7

Bất ngờ với kho vũ khí Qatar trong điểm nóng Trung Đông

Chưa bao giờ điểm nóng ngoại giao tại Trung Đông lại gay gắt như hiện nay khi hàng loạt quốc gia tuyên bố cắt đứt ngoại giao với nước ngày, nguy cơ bùng nổ chiến tranh đang rình rập. Qatar mặc dù là một quốc gia bé nhỏ nhưng họ lại sở hữu những vũ khí hàng đầu thế giới khiến thế giới khải khâm phục.

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh - ảnh 8

Quân nước ngoài rầm rập tiến vào Qatar, Trung Đông trước biến cố lớn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vừa phê chuẩn một dự luật cho phép triển khai hàng nghìn quân đến Qatar, trong bối cảnh quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông này đang lao đao vì cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất Trung Đông trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá