Ả Rập Saudi bất ngờ mở cửa biên giới với Qatar sau 2 tháng cô lập

TPO - Ả Rập Saudi sẽ mở cửa biên giới với Qatar để tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca trong lễ Hajj thường niên. Đây là tín hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng đầu tiên kể từ khi các nước Ả Rập vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha hôm 5/6.

Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo để về thánh địa Mecca trong lễ hành hương Hajj. Ảnh" Reuters
Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo để về thánh địa Mecca trong lễ hành hương Hajj. Ảnh" Reuters

Al Jazeera dẫn thông báo trên hãng thông tấn nhà nước chính thức của Ả Rập Saudi - Saudi Press Agency (SPA) vào ngày 17/8 cho biết, vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi đã đồng ý sẽ mở cửa  biên giới Salwa, cho phép các công dân Qatar muốn tham gia lễ hành hương Hajj về thánh địa Mecca (Ả Rập Saudi) thường niên đi vào lãnh thổ nước này mà không cần phải có giấy thông hành điện tử.

Không chỉ vậy, vua Salman còn yêu cầu các phi cơ tư nhân của các hãng hàng không trong nước tới sân bay Doha để “đón tất cả những người hành hương Qatar với chi phí do đức vua trả”.

Đây là lần đầu tiên biên giới Salwa được hanh thông sau khi Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar vào ngày 5/6, tố Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Qatar phủ nhận cáo buộc.

Chính phủ Qatar chưa có phản ứng gì về tuyên bố trên. Tuy nhiên, đây được đánh giá là tín hiệu đáng mừng cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn 2 tháng qua.

Tháng trước, Ả Rập Saudi từng thông tin, sẽ cho phép những công dân Qatar muốn thực hiện lễ hành hương Hajj, nhưng bị áp những hạn chế nhất định. Trong đó, những người muốn di chuyển bằng máy bay phải sử dụng các hãng hàng không có thỏa thuận với Riyadh.

Đáp lại, Qatar cáo buộc Ả Rập Saudi “chính trị hóa” Hajj và gây nguy hiểm cho cuộc hành hương về thánh địa Mecca khi từ chối bảo đảm an toàn cho các tín đồ Hồi giáo.

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Qatar (NHRC) hôm thứ Bảy (12/8) đã yêu cầu Riyadh dỡ bỏ tất cả các hạn chế trên đất liền và không phận đối với những người hành hương Qatar trong nghi lễ tôn giáo linh thiêng.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng