Ả Rập Saudi 'giấu' số người chết vụ giẫm đạp gần Mecca?

TPO - Các quan chức một vài quốc gia cho rằng, số người chết trong vụ giẫm đạp gần thánh địa Mecca ở Saudi Arabia hồi tuần trước lên tới hơn 1.000 người. Trong khi đó, con số cuối cùng được chính quyền Ả Rập Saudi đưa ra là 769 người.

Ả Rập Saudi 'giấu' số người chết vụ giẫm đạp gần Mecca?

Theo BBC, một quan chức Nigeria nói với hãng tin này, hơn 1.000 thi thể các nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường tới nhà xác ở thành phố Jeddah. Theo vị quan chức này, 14 xe tải chứa đầy thi thể được đưa tới thành phố Jeddah. Khoảng 1.075 thi thể được đưa ra từ 10 xe tải trong khi 4 xe còn lại chưa được xử lý.

Các quan chức Ấn Độ, Pakistan và Indonesia cũng đồng quan điểm về số lượng người thiệt mạng là hơn 1.000 người. Bộ trưởng Ngoại Giao Ấn Độ Sushma Swaraj viết trên Twitter rằng chính quyền Ả Rập Saudi đã công bố những bức ảnh của 1.090 người hành hương thiệt mạng. Con số này mâu thuẫn với con số cuối cùng mà các nhà chức trách Ả Rập Saudi đưa ra (769 người).

Nhiều quốc gia, đặc biệt là Iran lên tiếng chỉ trích cách xử lý sau thảm họa của các nhà trách Ả Rập Saudi. Theo báo cáo, hơn 140 công dân Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp này.

Hiện, chính quyền Ả Rập Saudi vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào về sự chênh lệch giữa các con số.

Vụ giẫm đạp xảy ra trưa ngày 24/9 (giờ địa phương) tại khu vực thành phố Mina, cách thánh địa Mecca khoảng 5km về phía tây. Vụ việc xảy ra khi mọi người tiến hành nghi lễ “ném đá quỷ dữ” (đám đông người hành hương ném đá vào một bức tường đá để tượng trưng cho việc loại bỏ cái ác). Đây là thảm kịch đẫm máu nhất trong lễ hành hương thường niên Hajj trong suốt 25 năm qua. Ngoài số người thiệt mạng, khoảng 934 người khác bị thương trong vụ việc.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá