Ả Rập Saudi tiếp tục nới lỏng luật lệ hà khắc với phụ nữ

TPO - Nhà chức trách Ả Rập Saudi tiếp tục nới lỏng các luật lệ hà khắc với phụ nữ khi cho phép họ tham dự các sự kiện thể thao tại sân vân động vào đầu năm 2018. Một tháng trước đó, quốc gia này ký sắc lệnh cho phép phụ nữ lái xe.

Phụ nữ Ả Rập Saudi sắp được đến các sân vận động lớn cùng gia đình để theo dõi các sự kiện thể thao. Ảnh: CNN
Phụ nữ Ả Rập Saudi sắp được đến các sân vận động lớn cùng gia đình để theo dõi các sự kiện thể thao. Ảnh: CNN

“Cơ quan chức năng sẽ bắt đầu quá trình tu sửa các sân vận động chính ở Riyadh, Dammam và Jeddah để sẵn sàng đón nhận các gia đình vào đầu năm 2018”, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thể dục Thể thao Ả Rập Saudi Turki Al-Asheikh cho biết trong một tuyên bố.

Theo đó, 3 sân vận động lớn của Riyadh, Dammam và Jeddah lần lượt là King Fahd, Hoàng tử Mohammed Bin Fahd và King Abdullah, vốn chỉ dành cho nam giới, sẽ được cải tạo để có các khu dành cho gia đình.

Hiện vẫn chưa rõ cách sắp xếp chỗ ngồi, nhưng đàn ông và phụ nữ Ả Rập thường bị phân khu vực ở những nơi cho phép cả hai giới.

Theo CNN, đất nước này có nhiều sân vận động với các quy mô khác nhau. Dẫu vậy, chính phủ chọn ra 3 sân vận động quy mô nhất để tiến hành thí điểm luật lệ mới.

Sự thay đổi này diễn ra hơn một tháng sau khi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud ký sắc lệnh hoàng gia, lần đầu tiên trong lịch sử cho phép phụ nữ Ả Rập Saudi lái xe. Nghị định này sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2018.

Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia bị chỉ trích nặng nề nhất thế giới về sự bất bình đẳng giới. Vương quốc này được biết đến với việc tuân thủ các tiêu chuẩn cực bảo thủ của đạo Hồi dòng Sunni. Theo đó, phụ nữ không thể tự ý kết hôn, ly hôn, đi lại, có việc làm hoặc phẫu thuật nếu không có sự đồng ý của người giám hộ (đàn ông trong gia đình).

Tuy nhiên, sự hà khắc đó dần được cải thiện sau loạt thay đổi mang tính vượt bậc của Ả Rập Saudi kể từ sự vươn lên của Thái tử Mohammed bin Salman (32 tuổi).

Người thừa kế ngai vàng này đang tiến hành một kế hoạch đầy tham vọng để cải cách và biến đổi nền kinh tế đất nước vào năm 2030, và phù hợp với mục tiêu đó, sẽ làm tăng số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động.

Thái tử Mohammed cũng vừa công bố dự án xây dựng “siêu đô thị” 500 tỷ USD, nơi phụ nữ bình đẳng hoàn toàn với nam giới từ công việc đến cuộc sống.

Theo Sputnik, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng