Ả rập Xê út: Bắt 11 hoàng tử phản đối việc cắt giảm trợ cấp tiền điện

TP - Ngày 7/1, Bộ trưởng Tư pháp Ả rập Xê út cho biết, 11 hoàng tử Ả rập đã bị bắt sau khi biểu tình ngồi tại một cung điện ở Riyadh.

Thái tử Mohammed bin Salman đang cải tổ đất nước, bắt đầu từ hoàng gia. Ảnh: Getty Images.
Thái tử Mohammed bin Salman đang cải tổ đất nước, bắt đầu từ hoàng gia. Ảnh: Getty Images.

Bộ trưởng Tư pháp Ả rập Xê út Sheikh Saud Aljeb cho biết, các hoàng tử đã phản đối sắc lệnh của hoàng gia ban hành gần đây với nội dung Nhà nước sẽ tạm ngừng trợ cấp cho các thành viên hoàng gia để trang trải hóa đơn điện và nước. Các hoàng tử cũng đòi bồi thường cho việc Nhà nước đã hành hình một người họ hàng của họ năm 2016 sau khi bị buộc tội giết người. 

Bộ trưởng Saud Aljeb cho biết, nhà chức trách đã nói với các hoàng tử rằng, yêu cầu của họ là trái pháp luật, nhưng họ từ chối rời khỏi vị trí và gây mất trật tự công cộng. Các hoàng tử đã bị tạm giam tại nhà tù Al-Hayer ở phía nam thủ đô Riyadh và đang chờ xét xử. Bộ Tư pháp Ả rập Xê út tuyên bố: “Ở Ả rập Xê út, không ai được phép đứng trên luật pháp. Mọi người đều bình đẳng và được đối xử như những người khác”.

Hai tháng trước, chính quyền bắt giữ hàng chục nhân vật hoàng gia, doanh nhân và quan chức chính phủ cao cấp trong một phần của cuộc chiến chống tham nhũng. Những người bị giam giữ bao gồm cựu Chánh án Khaled Al-Tuwaijri và ông trùm truyền thông Waleed Al-Ibrahim. Cuộc điều tra đang được giám sát bởi Thái tử Mohammed bin Salman, người được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng vài giờ trước khi  các cuộc bắt giữ được tiến hành ngày 4/11. Theo sắc lệnh của hoàng gia, ủy ban này là cần thiêt vì đang có xu hướng bòn rút công quỹ, lạm dụng quyền lực, đặt lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích cộng đồng.

Các quan chức Ả rập Xê út cho biết, hơn 200 người đã bị thẩm vấn trong cùng một thời điểm. Một trong những người bị thẩm vấn rồi được thả ra có hoàng tử Miteb. Chính phủ thông báo sẽ trả tự do cho nhiều người khác. Ít nhất hai tổ chức giám sát nhân quyền cho rằng, không chỉ các hoàng tử, nhiều nhà báo, giáo sĩ và nhà hoạt động cũng bị bắt giữ. Các tổ chức này cho rằng, những nỗ lực của Thái tử Mohammad bin Salman nhằm cải cách kinh tế - xã hội Ả rập chắc chắn sẽ thất bại nếu hệ thống tư pháp của ông phớt lờ luật pháp bằng cách ra lệnh bắt giữ tùy tiện.

Các quan chức Ả rập Xê út ước tính, tham nhũng và tham ô khiến nhà nước mất ít nhất 100 tỷ USD trong nhiều thập kỷ qua. Theo các cố vấn hoàng gia, việc cắt giảm chi tiêu công và các khoản trợ cấp cho hoàng gia đã làm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước khoảng 13,3 tỷ USD trong năm nay.

Thái tử Salman vừa công bố các khoản trợ cấp sinh hoạt mới cho quân nhân, công chức và sinh viên. Các công chức nhà nước sẽ nhận được khoản trợ cấp hằng tháng tương đương 266 USD kéo dài một năm. Các quân nhân phục vụ trong liên quân do Ả rập Xê út lãnh đạo tại Yemen sẽ nhận được 1.333 USD…

 

 

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá