Ả rập Xê út dọa rút 750 tỉ USD, Obama căng thẳng với Quốc hội

TPO - Liên quan đến vụ khủng bố 11/9, Ả rập Xê út dọa bán tháo 750 tỷ USD tài sản tại Mỹ nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật gắn kết trách nhiệm của Ả rập đối với vụ khủng bố. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Obama đang phản đối quyết liệt dự luật này.

Tổng thống Obama đang tìm cách ngăn Quốc hội thông qua dự luật. Ảnh: Newindiaexpress.
Tổng thống Obama đang tìm cách ngăn Quốc hội thông qua dự luật. Ảnh: Newindiaexpress.

Báo New York Time hôm 16/4 cho biết, trong chuyến thăm Mỹ vào tháng trước, Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir đã cảnh báo các nhà Lập pháp Mỹ rằng, Ri-at sẽ buộc phải bán 750 tỷ USD chứng khoán ở Bộ Tài chính Mỹ trước khi có nguy cơ bị đóng băng bởi tòa án Mỹ

Động thái trên được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ đang xem xét khả năng sẽ thông qua một dự luật trừng phạt Ả rập Xê út vì cho rằng, nước này đứng sau vụ khủng bố 11/9. 

Hiện tại, dự luật đã được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ và nếu được phê chuẩn thành luật, nó sẽ giúp người nhà của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện những nước bị nghi liên quan cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho khủng bố.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama đang cố gắng vận động Quốc hội không thông qua dự luật này vì cho rằng , nó sẽ gây thiệt hại đáng kể về cả mặt ngoại giao và kinh tế và dẫn tới việc các quốc gia khác có thể trả đũa bằng pháp luật riêng của họ.

“Tình huống hiện tại sẽ đặt Mỹ vào các vụ kiện và lấy đi khả năng miễn trừ quốc gia của chúng ta ở nước ngoài, tạo ra một tiền lệ tồi tệ, Ngoại trưởng John Kerry nói Ủy ban Thượng viện khi đề cập đến dự luật.

Thế nhưng , một số nhà lập pháp và các gia đình nạn nhân của vụ 11/9 thì đang tức điên lên. Theo quan điểm của họ, chính quyền Tổng thống Obama đã luôn đứng về phía Ri- at và ngăn cản những nỗ lực của họ để tìm hiểu những gì họ tin là sự thật về vai trò của một số quan chức Ả rập trong vụ khủng bố 11/9.

Hiện, dự luật đang là chủ đề tranh cãi căng thẳng giữa các nhà lập pháp và các quan chức của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Ả Rập Xê út từ lâu đã phủ nhận nước có bất kì vai trò gì trong vụ khủng bố 11/9.  Theo Ủy ban điều tra vụ 11/9 "không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ả rập Xê út như là một nước đứng sau vụ khủng bố hoặc quan chức cấp cao của nước này đứng sau tài trợ.

Tuy nhiên, theo Fox News, một số tình tiết trong vụ tấn công 11/9 gây “bất lợi” cho chính quyền Ả rập Xê út. Cụ thể, 15 trong số 19 kẻ tấn công trong vụ khủng bố đều là công dân Ả rập Xê út. Kẻ chủ mưu Osama bin Laden cũng là con trai của một nhà thầu giàu có người Ả rập Xê út, lại có quan hệ thân thiết với hoàng gia Ả rập.

Theo một số nhà kinh tế, vụ tranh cãi dự án luật liên quan đến vụ khủng bố 11/9 là một dấu hiệu của sự leo thang căng thẳng giữa Ri-at và Oasinhton.

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ đến Ri-at vào thứ tư tuần tới trong cuộc gặp với vua Salman và các quan chức Ả Rập.Tuy nhiên, vẫn chưa rõ vụ việc này có được vào chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán hay không, nguồn tin từ người phát ngôn  Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Mỹ cho biết.

Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá