Ả rập Xê út từ chối vai trò thành viên luân phiên ở Liên Hợp Quốc

TPO – Theo Reuters, Ả rập Xê út hôm nay (18/10) đã từ chối tiếp nhận vai trò thành viên luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, một động thái gây bất ngờ trước nhiều nước.

Ả rập Xê út từ chối vai trò thành viên luân phiên ở Liên Hợp Quốc

> Liên Hợp Quốc tăng cường quân sự tại Mali

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Ả rập Xê út cho hay: “Chúng tôi cho rằng phương pháp, cơ chế và các tiêu chuẩn trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ngăn chặn cơ quan này thực hiện các nghĩ vụ vì hòa bình thế giới”.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Ả rập Xê Út bày tỏ sự bất mãn trước những gì mà họ cho là Hội đồng Bảo an không có hành động ngăn cản cuộc khủng hoảng Syria khiến 100.000 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ả rập Xê Út cũng khẳng định rằng nước này sẽ không tiếp nhận vai trò thành viên luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho tới khi cơ quan này thực hiện cải tổ song không nêu rõ muốn cải tổ về việc gì.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bị chia rẽ sâu sắc trong cách giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Các nước phương Tây muốn trừng phạt chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad nghiêm khắc trong khi Nga - thành viên thường trực HĐBA luôn phủ quyết các nghị quyết trừng phạt Syria. Ả rập Xê Út cũng là một trong những nước ủng hộ phe nổi dậy trong cuộc xung đột Syria.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng