Abu Musab al-Zarqawi tái xuất

TPO - Hôm qua, 25/4, trùm Al Qaeda lại xuất hiện trong một cuốn băng, được công bố trên Internet. Nhân vật này được Mỹ truy lùng ráo riết nhất, với phần thưởng cho người phát hiện ra hắn lên tới 25 triệu USD.

Cuốn băng, theo như tên này cho biết, được quay ngày 21/4 vừa qua. Trong cuốn băng, al-Zarqawi thề tiếp tục chống Mỹ, cho biết các chiến binh vẫn luôn trong tinh thần tiếp tục chiến đấu và hắn cũng cảnh báo về tương lai bại trận của chính quyền Mỹ trên đất nước Iraq.

"Thề với Đấng tối cao, quân Mỹ sẽ bại trận tại Iraq"- al-Zarqawi nói trong cuốn băng.

Tên trùm Al Qaeda xuất hiện trong cuốn băng với trang phục màu đen, không che mặt. Mục tiêu công kích vẫn nhắm vào Mỹ và các nước Phương Tây.

"Khi kẻ thù tiến vào Iraq thì mục đích của chúng là thống trị Iraq và buộc toàn khu vực nơi đây phải nằm dưới quyền kiểm soát của chúng, al-Zarqawi nói. -Tuy nhiên, chúng ta sẽ chiến đấu tới cùng".

Nhân vật khủng bố này còn nói thêm, việc thành lập chính phủ mới tại Baghdad thực ra là một biện pháp nhằm cứu giúp nước Mỹ thoát ra khỏi thế lưỡng nan mà hiện nay đang gặp phải ở Iraq.

Sau những lời chỉ trích và đe dọa, đoạn cuối của cuốn băng dài 35 phút này là "bản tổng kết" chuyến đi vòng quanh Iraq của al-Zarqawi, tới gặp thủ lĩnh các phiến quân và nghe họ báo cáo về kế hoạch các chiến dịch.

Hiện nay, tính xác thực của cuốn băng vẫn đang được các chuyên gia giám định.

Giới tình báo Mỹ tin rằng, việc công bố cuốn băng trên không hề tình cờ, mà đó chính là một bước trong kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng của tổ chức khủng bố này, nhằm củng cố hơn nữa mạng lưới các đồng minh của chúng. Thêm vào đó, chính al-Zarqawi đã quyết định thực hiện biện pháp này, cho dù thừa biết rằng, điều này rất có thể là nguy cơ giúp phát giác nơi ẩn nấp của hắn.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian gần đây, hoạt động của các nhóm khủng bố có chiều hướng đi xuống, và vì thế, nhân vật trùm này muốn xuất hiện, khẳng định sự hiện diện của mình và vẫn tiếp tục hoạt động tại Iraq.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá