Achentina: Các tù nhân cả nước tuyệt thực 2 tuần

TPO – Hôm qua, 5/10, hơn 14.000 tù nhân tại Achentina đã quyết định kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài hai tuần nhằm yêu cầu các phiên toà... được tiến hành nhanh gọn hơn!

Cuộc biểu tình tuyệt thực xuất phát từ một nhà tù gần thủ đô Buenos Aires và nhanh chóng lan rộng sang các nhà tù khác trong khu vực.

Trong suốt những ngày diễn ra cuộc bãi công phản đối, các tù nhân vẫn tiếp tục đối thoại với các quan chức liên quan và không có bất cứ vụ bạo loạn nào xảy ra.

Thoả thuận đạt được giữa các tù nhân và chính quyền bao gồm một điều lệ do toà án tối cao của Buenos Aires ban hành, trong đó ghi rõ từ giờ trở đi, khoảng thời gian tạm giam chờ xét xử sẽ được trừ vào khoảng thời gian thi hành án.

Những người cầm đầu cuộc biểu tình cho biết có đến 80% bạn tù của họ đang bị tạm giam chờ xét xử và họ yêu cầu hệ thống luật pháp cần có những thay đổi, nhằm đẩy nhanh tốc độ xem xét các vụ án.

Một số tù nhân thậm chí phải chờ tới tận năm 2013 mới “được” ra hầu toà.

Ngoài yêu cầu kể trên, các tù nhân còn kêu gọi các quan chức quan tâm hơn đến điều kiện sống vô cùng khổ sở trong tù. 

Các trại giam tại khu vực này thường xuyên quá tải, bữa ăn nghèo nàn và nạn tham nhũng, đút lót diễn ra phổ biến tại đây là nguyên nhân chính khiến những vụ bạo loạn thường xuyên nổ ra, thậm chí đối khi còn trở  thành cuộc nổi dậy trên diện rộng do các tù nhân tiến hành.

Tất cả những tù nhân tại gần 30 trại giam đã tham gia cuộc tuyệt thực lần này, ngoại trừ một số tù nhân già yếu hoặc đang mắc bệnh viêm phổi hay AIDS.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá