ADB hạ dự báo tăng trưởng của châu Á

TP - Ngày 22/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ thấp dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, do kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đều đang tăng trưởng chậm lại.

ADB dự đoán mức tăng 5,8% trong năm nay và 6% trong năm 2016, thấp hơn mức dự báo 6,3% cho cả 2 năm mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 3. ADB nói rằng, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lượng cầu của các nền kinh tế châu Á. Ngân hàng này cho rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng 6,8% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 7% của Bắc Kinh. Kinh tế Trung Quốc tăng 7,3% vào năm ngoái, nhưng ADB cho rằng, Trung Quốc sẽ chỉ đạt được tốc độ 6,7% trong năm sau. Đầu tháng 9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc gây đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu vì dẫn đến sụt giảm nhu cầu hàng hóa ở các nền kinh tế khác.

ADB nhấn mạnh, sự tăng trưởng chậm lại ở Ấn Độ cũng tác động mạnh lên khu vực. Kinh tế Ấn Độ dự kiến chỉ tăng 7,4% trong năm nay, thấp hơn mức dự đoán 7,8% được đưa ra trước đó, do lượng cầu bên ngoài yếu hơn và cải cách chậm chạp đang kìm hãm kinh tế Ấn Độ. Các nhà làm chính sách Ấn Độ và Trung Quốc đều đã cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay, cùng thực hiện nhiều biện pháp kích thích cho vay và nhu cầu tiêu dùng.

Theo Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá