Adolf Hitler nằm trong danh sách các yếu nhân từng đến Karlovy Vary

TPO - Trong danh sách chính thức những tên tuổi lớn, những nhân vật nổi tiếng từng đến thăm Karlovy Vary trên website của thành phố này, người ta thấy có cả tên của trùm phát xít Adolf Hitler.

Karlovy Vary

Tên của Adolf Hitler, từng đến thăm thành phố an dưỡng nổi tiếng Karlovy Vary năm 1938 hiện đang gây ra những phản ứng khác nhau trong nhân dân địa phương và cả du khách ngoại quốc.

"Là cái tên nổi tiếng, nhưng với ý nghĩa khác. Tôi không muốn cái tên này xuất hiện" - Chủ tịch tổ chức Những chiến binh Séc vì tự do chi nhánh Karlovy Vary Neklan Střecha tuyên bố.

Hơn nữa, bên cạnh tên của A.Hitler không hề có một dòng giải thích nào. "Như vậy không được, ít ra phải có ghi chú đó là ai, hay tốt nhất là xoá hẳn" - Střecha nói tiếp.

Xếp Adolf Hitler vào danh sách những người nổi tiếng, theo ông Střecha, có thể gây ra trong nhân dân cảm giác nhầm lẫn. "Từ nổi tiếng phần nhiều được hiểu theo nghĩa tích cực" - Střecha nhận xét.

"Hitler từng đến đây, một sự kiện đáng buồn, và nếu như nó gây phản ứng tiêu cực trong dân chúng, thì Tòa Thị chính nên xoá đi" - Nhà sử học Stanislav Burachovič, người soạn thảo danh sách này cho Tòa Thị chính tuyên bố.

Bà Renata Hybnerová từ Văn phòng Thị trưởng cho biết, nếu như phản ứng của nhân dân mạnh quá, thì sẽ viết ghi chú thêm về nhân vật Hitler, như một kẻ không được trọng vọng. Song dù sao mặc lòng, về phương diện lịch sử, thì Hitler cũng đã đến đây.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá