Afganistan: Khám xét nữ sinh để tìm bom

TPO - Một đoàn dài các nữ sinh đứng xếp hàng trước cổng trường Maleka Suraya tại Kabul trong khi các giáo viên, bảo vệ và một vài học sinh lớp lớn tiến hành kiểm tra cặp sách và khám xét bộ áo choàng cùng khăn trùm đầu của các em.

Cảnh tượng này diễn ra hàng ngày tại các trường học ở Kabul trong vài tuần trở lại đây, đặc biệt trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở các quốc gia Trung Đông.

Mặc dù chẳng ai dám chắc rằng những em học sinh nhỏ tuổi kia sẽ trở thành kẻ khủng bố trong tương lai, tuy nhiên, chính quyền thủ đô Kabul đã yêu cầu các trường học kiểm tra nghiêm ngặt các em học sinh, phòng trường hợp xảy ra đánh bom tự sát.

Theo lệnh của chính quyền, mỗi sáng, tất cả 650.000 học sinh tại Kabul sẽ được kiểm tra kĩ càng, nhằm tìm kiếm những quả bom gài bên trong người hoặc cặp sách (nếu có) với nỗi lo sợ các trường học đang dần trở thành chiến trường trong chiến dịch khủng bố của Taliban.

Tại trường Makela Suraya, trường nữ sinh lớn nhất tại Kabul, nơi có hơn 12.000 giáo viên giảng dạy luân phiên ba ca mỗi ngày, công việc này làm tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Chiến lược nhằm vào các trường học, đặc biệt là các trường nữ sinh, vốn là điểm nhắm đã được tính toán kĩ lưỡng của những kẻ khủng bố khi chúng thực hiện các cuộc nổi dậy trong hai năm qua tại Afganistan.

Kể từ đầu tháng 9/2006, đã có 7 vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Kabul, tất cả nằm trong chiến dịch được vạch ra nhằm duy trì điều mà tướng chỉ huy lực lượng phương Tây tại Kabul, Frank Le Bot, gọi là “sự khủng bố vĩnh viễn”.

Theo thông tin từ các cơ quan tình báo phương Tây, hiện tại có tới 2 mạng lưới đánh bom tự sát đang hoạt động tại Kabul.

Báo động về tình trạng an ninh có chiều hướng đi xuống tại đây càng trở nên cấp thiết sau vụ việc phát hiện một quả bom được cài trong một lớp học tại trường Shahid Sham Shera vào hồi tháng 10. Quả bom đã lập tức bị vô hiệu hoá, tuy nhiên sự kiện trên đã châm ngòi cho một vụ tấn công khác tại lớp học tiếng Anh của các nữ sinh trường đại học Herat. Một học sinh đã bị giết và 6 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Tại một trường học khác ở Kabul, trường Bibi Marou, các giáo viên đứng chờ tại cổng trường khi 6.500 học sinh tới lớp. Hôm thứ hai tuần trước, một quả bom đã phát nổ cách trường học 50 thước, gây thương tích cho 1 học sinh. Sự việc trên xảy ra khi cảnh sát đang dồn bắt kẻ đánh bom, người trước đó từng lên kế hoạch tấn công một đoàn hộ tống quân sự.

Dưới chế độ Taliban, các em nữ sinh ở Afganistan chỉ được học duy nhất hai thứ, đó là kinh Koran và những môn học mang tính nội trợ, như nấu nướng và thêu thùa. Theo những gì tổng thống Hamed Karzai báo cáo tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 vừa qua, hiện có khoảng 200.000 trẻ em tại các vùng thuộc miền nam Afganistan không được đến trường.

Tổ chức giám sát nhân quyền cho biết, kể từ đầu năm 2005, hơn 200 trường học tại Afganistan đã bị phá huỷ hoặc ngừng hoạt động. Ở miền nam, chỉ có vài trường học còn tiếp tục mở cửa đón học sinh.

Trong hồ sơ lưu của tổ chức này còn ghi lại trường hợp một trường học tại Kandahar đã phải đóng cửa sau sự xuất hiện của một tờ thông báo, gắn trên cánh cửa của một giáo đường gần đó, trong đó có viết: “Những nữ sinh hãy coi chừng. Chính cha mẹ chúng sẽ phải chịu trách nhiệm một khi con cái của họ bị hắt acid vào mặt hoặc bị sát hại.”

Hà Giang
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá