Afghanistan: Bị cắt mũi, xẻo tai vì đi bầu cử

TP - Bên cạnh những vụ đánh bom sát hại dã man nhằm vào các điểm bầu cử Tổng thống lần thứ 2 ở Afghanistan, quân Taliban còn chặn đường, bắt cóc người đi bầu cử , đánh đập dã man rồi cắt mũi, xẻo tai họ.

Người nông dân khốn khổ Mohamed bị Taliban cắt tai, xẻo mũi vì đi bầu Tổng thống.

Báo Anh “The Independent” số ra ngày 31/8 đã đăng bài kể về một nạn nhân của sự trả thù tàn bạo của Taliban.

Ran Mohamed, 40 tuổi là nông dân tỉnh Uruzgan. Hôm 20/8 là ngày diễn ra cuộc bầu cử, Mohamed kiên quyết đi bỏ phiếu, thế nhưng anh không ngờ quyết định dũng cảm đó đã đem lại tai hoạ cho mình. Trên đường đến nơi đặt thùng phiếu, anh đã bị quân Taliban bắt cóc và chúng đã cắt mũi, xẻo tai anh. Chúng nói, đó là sự trừng phát dành cho những người dám chống lại lệnh tẩy chay bầu cử của chúng. Đây là điều giải thích tại sao lại có rất nhiều cử tri Afghanistan không dám đi bầu cử.

Mohamed kể lại, khoảng 10 giờ sáng ngày 20/8, anh rời khỏi thôn đến nơi bỏ phiếu. Anh mới đi được khoảng 30 phút thì có 3 người đàn ông mang súng AK-47 chặn lại. Chúng không đeo khăn che mặt, tuyên bố là các thành viên Taliban.

Chúng khám xét người, thấy anh có mang theo người thẻ bầu cử. Chúng lập tức gào thét chửi bới và dùng báng súng đánh anh tới tấp. Vừa đánh, vừa đá, chúng vừa gào lên: “Phải dạy cho mày một bài học”.

Chúng đạp anh ngã, một tên nhảy lên ngồi đè trên ngực anh, rút một con dao ra xẻo mũi. Đau quá, Mohamed ngất đi. Một lúc sau, khi anh dần tỉnh lại thì một tên khác liền rút dao cắt tai anh, sau đó chúng bỏ đi.

Một người đàn ông qua đường đã phát hiện thấy Mohamed nằm chết ngất với gương mặt đầy máu. Ông ta gọi thêm người đến giúp, họ đã tìm phương tiện để đưa Mohamed lên bệnh viện Kabul cứu chữa.

Tỉnh Uruzgan và tỉnh Helmand ở ngay cạnh vùng Taliban hoạt động mạnh. Những phần tử Taliban làm hại Mohamed đều là người Pashtun, song Mohamed và bạn bè anh đều không tin động lực của việc chúng làm hại anh là do xung đột tôn giáo.

Một người bạn đang chăm sóc Mohamed tại bệnh viện cay đắng: “Tất cả những người nước ngoài, những người yêu quí Karzai đều khuyên chúng tôi đi bầu cử, nhưng xem Mohamed đấy, bây giờ đến tiền mua thuốc để chữa trị vết thương anh ấy cũng không kiếm đâu ra”.

Người nhà anh đã phải vay nặng lãi 250 USD để mua thuốc, nhưng sau 3 tháng phải trả 500 USD. Mohamed nói anh không biết mình sẽ làm cách nào để trả được nợ, có lẽ cái gì trong nhà bán được phải đem bán tất.

 Anh chua chát: “Những người nghèo ở Afghanistan chúng tôi cực khổ quá. Tôi không biết sau khi bầu cử, tình trạng này có gì thay đổi không. Nhưng tôi nghĩ từ nay về sau sẽ không bao giờ đi bỏ phiếu nữa. Tôi sợ quá rồi!”.

Thu Thủy
(Theo CRI)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá