Afghanistan bí mật đàm phán với Taliban, khả năng ngừng bắn

TPO - John Nicholson, chỉ huy tối cao của quân đội Mỹ tại Afghanistan ngày 30/5 cho biết, các quan chức chính phủ Afghanistan và các thủ lĩnh cấp cao Taliban đang bí mật đàm phán, có thể sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Afghanistan bí mật đàm phán với Taliban, khả năng ngừng bắn

Trao đổi trực tuyến với báo giới Mỹ, Nicholson không nói cụ thể nhân vật tham gia đàm phán, nhưng tiết lộ rằng Taliban có cả thủ lĩnh cấp cao và cấp trung tham gia, các cuộc đàm phán đề cập đến nhiều cấp độ. “Họ gặp nhau bí mật, chỉ có như vậy cuộc đối thoại mới thành công” – Ông nhấn mạnh.

Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bày tỏ sẵn sàng hòa đàm với Taliban mà không cần một điều kiện nào, cho phép tổ chức vũ trang này trở thành một đảng phái chính trị tham gia cầm quyền.

Nhiều người cho rằng, quan điểm của Ghani đã có thay đổi đáng kể khi trước đó ông từng lên án Taliban là tổ chức khủng bố, tổ chức phản loạn.

Taliban không trả lời chính thức trước tuyên bố hòa đàm của tổng thống Ghani nhưng nhiều lần yêu cầu đàm phán với Mỹ trước, rồi mới đàm phán với chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên lập trường nhất quán của Mỹ là các bên đàm phán phải có chính phủ Afghanistan.

Trong những năm qua, chính phủ Afghanistan vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc bí mật với Taliban, ngoại trừ 1 lần duy nhất vào năm 2015 tổ chức tại Pakistan một cuộc đàm phán công khai chính thức.

Thời gian gần đây, Afghanistan đã xảy ra nhiều vụ tấn công, trong đó nhiều vụ do Taliban thực hiện. Do đó giới báo chí đã đặt nghi vấn về tính chân thực của lần đàm phán này. Nicholson trả lời rằng, theo những số liệu chưa được công bố, số vụ tấn công của Taliban tính từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay giảm 30% so với trung bình các vụ tấn công trong 5 năm qua.

Theo Reuters, gần đây Mỹ không còn công bố thống kê các vụ tấn công vũ trang ở Afghanistan, lý do là khả năng thu thập của tình báo Mỹ không còn đáp ứng được về yêu cầu tin tức đáng tin cậy. Nicholson thừa nhận rằng, có hạn chế về năng lực thống kê, nhưng cho rằng cục diện hiện nay “không có vấn đề”.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá