Afghanistan - đất nước của những góa phụ

TP - Theo báo Anh “Độc lập” số ra ngày 25/2/2008, chiến tranh liên miên và cuộc sống cực khổ đã khiến phụ nữ Afghanistan lâm vào tình cảnh cực kỳ bi đát.

Các góa phụ ở thủ đô Karbul xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ

Hơn một triệu người đã trở thành goá phụ, nhiều gia đình đã phải bán con gái để làm vợ người khác trước khi kịp dậy thì.

Hiện nay ở Afghanistan, các cô bé mới 6 tuổi đã phải làm vợ không phải là điều hiếm thấy. Những bé gái bất hạnh này phải sống một cuộc sống rất bi thảm. Kẻ mua cấm các em tiếp xúc với cha mẹ và người thân, không cho các em được đến trường.

Chưa hết, các em còn thường xuyên bị thân nhân của kẻ mua cưỡng bức, thậm chí có nguy cơ trở thành “món đồ chơi tập thể”. Do không được bảo vệ, nhiều em đã chọn lối thoát bằng cách tự sát.

Người dân Afghanistan còn lựa chọn cách trả nợ bằng việc bán con gái. Giá mỗi cô dâu trẻ con chỉ từ 800 đến 2.000 bảng, tương đương 3 năm thu nhập của một công nhân bình thường. Do nghèo khổ, nhiều đàn ông cũng chọn cách kiếm vợ bằng vay tiền mua cô dâu. Thậm chí có người còn mang chị hoặc em gái để hoán đổi.

Hassami, một phụ nữ hoạt động bảo vệ nữ quyền ở Afghanistan nói: “Thật đau lòng! Vì nghèo khổ mà những bé gái bị mang ra mua bán, có những em mới 8 tuổi. Sau khi về nhà chủ, đến ra khỏi cửa các em còn bị cấm, nói gì đến chuyện được đến lớp. Kẻ mua tuyên bố mất tiền mua về nên các em phải làm việc cho họ”.

6 năm trước, liên quân Anh - Mỹ núp dưới ngọn cờ “tự do” với tư cách “những người giải phóng” tiến vào Afghanistan lật đổ chính quyền Taliban. Thế nhưng, một công trình nghiên cứu cho thấy, sau 6 năm tình cảnh của phụ nữ Afghanistan không những không khá hơn mà càng tồi tệ thêm.

Vào năm 2002, khi mà tình hình lạc quan nhất thì quân Mỹ, Anh và lính các nước NATO cũng không dám ưu tiên đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ Afghanistan.

Một bản báo cáo của tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ cho biết: 87% phụ nữ Afghanistan tố cáo họ bị ngược đãi, hơn 50% bị xâm hại tình dục, 60% phụ nữ bị cưỡng hôn.

Mặc dù luật pháp Afghanistan cấm phụ nữ dưới 16 tuổi kết hôn nhưng thực tế có tới 57% cô dâu tuổi dưới 16. Ở Afghanistan, 88% phụ nữ bị mù chữ, chỉ có 5% học qua trung học.

Do không có điều kiện điều trị y tế nên tỷ lệ phụ nữ bị chết khi sinh đẻ lên tới 1/9, tỷ lệ này là cao nhất toàn cầu, tương đương với Siera Leon.

Đất nước Afghanistan khốn khổ đã phải chịu đựng hơn 30 năm chiến tranh liên miên. Cuộc chiến tàn khốc này đã khiến hơn 1 triệu phụ nữ trở thành goá phụ. Những goá phụ này không được hưởng bất cứ quyền lợi nào trong cuộc sống.

Điều này cũng khiến cho số trẻ em ăn xin trên đường phố ngày một gia tăng. Những khổ nạn này đã khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có tỷ lệ phụ nữ tự sát cao hơn nam giới.

Để giúp những người phụ nữ bất hạnh này bớt khổ cực, từ đầu năm 2007, Tổ chức viện trợ quốc tế đã quyết định mỗi tháng cung cấp lương thực, dầu ăn và muối cho 9.000 goá phụ. Với mức viện trợ như thế thì còn lâu những phụ nữ khốn khổ này mới thoát được cuộc sống cơ cực. 

Thu Hoa
Theo Tom.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá