Afghanistan: Taliban khước từ đề nghị hòa giải

TP - Taliban hôm qua khước từ đề nghị hòa giải của Tổng thống Hamid Karzai mà theo họ là "vô ích", "nực cười", nhưng nói rằng Taliban vẫn sẵn sàng đối thoại để đạt mục tiêu của lực lượng này là sự ra đời một nhà nước Hồi giáo, theo Reuters.

Tổng thống Hamid Karzai
"Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Kabul và các nước xâm lược muốn tung bụi vào mắt cộng đồng thế giới bằng các tuyên bố hòa giải nhưng trong lúc ấy lại âm thầm chuẩn bị chiến tranh", lời một tuyên bố bằng tiếng Anh được đưa lên trang web của Taliban ở Afghanistan (alemarah.info).

"Cũng với cách tương tự, họ đưa ra các điều kiện đồng nghĩa với việc leo thang chiến tranh thay vì kết thúc nó", tuyên bố của Taliban viết.

Tháng trước, trong một hội nghị ở London, Anh, ông Karzai đã nhắc lại lời kêu gọi hòa giải với "những người anh em đã tỉnh ngộ" trong hàng ngũ Taliban. Sau đó, ông Karzai đã đến Ả rập Xê-út bày tỏ mong muốn nước này giúp truy bắt Taliban.

Tại hội nghị trên, các nước phương Tây ra thông cáo chung, nói rằng bất cứ người Afghanistan nào từ bỏ bạo lực và tuân thủ hiến pháp cần được trao quyền tham gia các tiến trình chính trị của đất nước, động thái mà các nhà quan sát cho là dấu hiệu ngầm ủng hộ những nỗ lực của ông Karzai.

Nhưng ngay lập tức, Taliban ra tuyên bố bác bỏ luận điểm của phương Tây, cho rằng đó chẳng qua là những lời "ba hoa", nhằm lòe bịp những cử tri phương Tây yêu hòa bình, và rằng lãnh đạo của họ nói hòa bình, nhưng vẫn chuẩn bị các cuộc tấn công mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá