Afghanistan: Taliban tuyên chiến trước bầu cử

TP - Ngày 18/8, đánh bom liều chết nhằm vào phái đoàn NATO ở ngoại ô thủ đô Kabul (Afghanistan) khiến gần 10 người chết, 50 người bị thương, trong đó có binh lính thuộc lực lượng quốc tế và nhân viên Liên Hợp Quốc.

Tăng cường an ninh ở Kabul. Ảnh: AP

Tàn quân Taliban còn nã hai quả đạn pháo trúng dinh tổng thống và đe dọa cử tri sẽ gặp nguy hiểm nếu tới điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử tổng thống 20/8.

Hơn mười chiếc xe bị phá huỷ trên đoạn đường xảy ra vụ đánh bom liều chết gần căn cứ của quân đội Anh. Cũng ngày 18/8, vụ đánh bom liều chết khác nhằm vào căn cứ của quân đội Afghanistan ở tỉnh miền Nam Uruzgan khiến hai binh lính và ba thường dân thiệt mạng.

Tàn quân Taliban còn nã đạn pháo vào nhiều khu vực khác ở Kabul và thành phố miền Đông Jalalabad khiến hơn 10 người bị thương.

Lực lượng an ninh Mỹ, NATO và Afghanistan được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi Taliban bác bỏ cuộc bầu cử và đe dọa tấn công các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Khoảng 300.000 binh lính nước ngoài và Afghanistan được huy động nhằm bảo đảm an ninh cho gần 7.000 trung tâm bỏ phiếu.

Taliban bị lật đổ trong cuộc tấn công của quân đội Mỹ năm 2001, nhưng liên tục thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu, đặc biệt trong những tuần trước bầu cử tổng thống.

Khoảng 30 ứng cử viên ra tranh cử, nhưng đương kim Tổng thống Hamid Karzai được dự báo sẽ tái đắc cử.

Từ ngày 25/4 đến 1/8 đã xảy ra ít nhất 13 vụ giết người mang màu sắc chính trị, 10 vụ bắt cóc các quan chức uỷ ban bầu cử, ứng cử viên và các nhà vận động chiến dịch.

D.H
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá