Ai Cập hoang tàn và tang tóc sau bạo động

Hãng tin Reuters ngày 16/8 vừa đăng tải loạt ảnh về khung cảnh hoang tàn, tang tóc tại thủ đô Cairo (Ai Cập) sau đợt trấn áp của cảnh sát đối với phe ủng hộ tổng thống vừa bị lật đổ Mohamed Morsi.

Ai Cập hoang tàn và tang tóc sau bạo động

> Mỹ bối rối vì tình hình hỗn loạn ở Ai Cập
> Liên Hợp Quốc họp kín về bạo lực đẫm máu Ai Cập

Đã có ít nhất 623 người chết và hàng ngàn người khác bị thương hôm 14.8 sau khi cảnh sát tấn công vào hai khu cắm trại của người biểu tình ở Cairo, theo số liệu của Reuters.

Huynh đệ Hồi giáo, lực lượng chính trị của ông Morsi, đã lên tiếng kêu gọi hàng triệu người ủng hộ tổ chức một cuộc tuần hành “Thứ Sáu giận dữ” trên toàn quốc sau thời gian cầu nguyện giấc trưa trong ngày 16/8 (giờ địa phương).

Đây được xem như là động thái nhằm bày tỏ sự phẫn nộ đối với đợt trấn áp vừa rồi của lực lượng cảnh sát, khiến hàng trăm người thiệt mạng, theo Reuters.

Một quyển kinh Koran bị đốt cháy đen được tìm thấy bên cạnh thi thể của các thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người biểu tình ủng hộ ông Morsi
Một quyển kinh Koran bị đốt cháy đen được tìm thấy bên cạnh thi thể của các thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người biểu tình ủng hộ ông Morsi.
Các quan tài được khiêng vào đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo
Các quan tài được khiêng vào đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo.
Một cậu bé ngồi giữa khung cảnh hoang tàn tại khuôn viên Rabaa Adawiya, một trong những đền thờ Hồi giáo nổi tiếng nhất ở thủ đô Cairo
Một cậu bé ngồi giữa khung cảnh hoang tàn tại khuôn viên Rabaa Adawiya, một trong những đền thờ Hồi giáo nổi tiếng nhất ở thủ đô Cairo .
Người thân của những người thiệt mạng trong vụ bạo động ở thủ đô Cairo ngồi than khóc tại đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo
Người thân của những người thiệt mạng trong vụ bạo động ở thủ đô Cairo ngồi than khóc tại đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo.
Một áp phích in hình tổng thống Ai Cập vừa bị lật đổ Mohamed Morsi cùng dòng chữ “Đồng ý với tính hợp pháp” được đặt cạnh xác của những thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người biểu tình ủng hộ ông Morsi tại đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo
Một áp phích in hình tổng thống Ai Cập vừa bị lật đổ Mohamed Morsi cùng dòng chữ “Đồng ý với tính hợp pháp” được đặt cạnh xác của những thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người biểu tình ủng hộ ông Morsi tại đền thờ Hồi giáo El Eyman ở thủ đô Cairo.
Một người phụ nữ òa khóc khi nhận ra thi thể con trai mình, vốn là một thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo
Một người phụ nữ òa khóc khi nhận ra thi thể con trai mình, vốn là một thành viên tổ chức Huynh đệ Hồi giáo .
Một người lính Ai Cập đứng gác bên ngoài đền thờ Hồi giáo Rabaa Adawiya, bị cháy đen sau đợt bạo động đẫm máu hôm 14/8
Một người lính Ai Cập đứng gác bên ngoài đền thờ Hồi giáo Rabaa Adawiya, bị cháy đen sau đợt bạo động đẫm máu hôm 14/8.
Xe ủi đang dọn dẹp đống đổ nát tại khu vực gần đền thờ Rabaa Adawiya, từng là nơi phe ủng hộ ông Morsi cắm trại để đối đầu với cảnh sát
Xe ủi đang dọn dẹp đống đổ nát tại khu vực gần đền thờ Rabaa Adawiya, từng là nơi phe ủng hộ ông Morsi cắm trại để đối đầu với cảnh sát .
Quang cảnh hoang tàn tại khu vực xung quanh đền thờ Rabaa Adawiya ở thủ đô Cairo
Quang cảnh hoang tàn tại khu vực xung quanh đền thờ Rabaa Adawiya ở thủ đô Cairo .
Một tòa nhà có treo áp phích hình ông Morsi tại thủ đô Cairo bị nám đen sau đợt bạo động
Một tòa nhà có treo áp phích hình ông Morsi tại thủ đô Cairo bị nám đen sau đợt bạo động .
Một người đàn ông lái xe ba bánh có treo hình Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, đi ngang qua địa điểm từng là nơi cắm trại của phe ủng hộ ông Morsi tại thủ đô Cairo
Một người đàn ông lái xe ba bánh có treo hình Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, đi ngang qua địa điểm từng là nơi cắm trại của phe ủng hộ ông Morsi tại thủ đô Cairo .
Khung cảnh đổ nát bên trong đền thờ Rabaa Adawiya ở thủ đô Cairo
Khung cảnh đổ nát bên trong đền thờ Rabaa Adawiya ở thủ đô Cairo .
Một số người biểu tình đang bị cảnh sát Ai Cập trấn áp
Một số người biểu tình đang bị cảnh sát Ai Cập trấn áp .
Binh sĩ Ai Cập đứng gác tại khu vực xảy ra đụng độ đẫm máu với phe ủng hộ ông Morsi ở thủ đô Cairo
Binh sĩ Ai Cập đứng gác tại khu vực xảy ra đụng độ đẫm máu với phe ủng hộ ông Morsi ở thủ đô Cairo.

Theo Hoàng Uy
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá