Ai Cập quyết tiễu trừ khủng bố

Tổng thống Mubarak của Ai Cập nói sẽ truy đuổi tới cùng những kẻ đánh bom làm chết ít nhất 88 người trong các vụ tấn công đêm hôm thứ Sáu, tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh ở bên bờ Biển Đỏ.

Phát biểu sau khi tới thăm những người sống sót, ông Mubarak nói Ai Cập sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố với cái mà ông gọi là sức mạnh, lòng quyết tâm và ý chí, cho tới khi tiễu trừ xong nạn khủng bố.

Các vụ tấn công tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua đã bắt đầu với vụ nổ ở khu chợ cổ trong thị trấn.

15 phút sau, 2 vụ đánh bom đồng thời xảy ra bên ngoài một khách sạn và tại 1 bến đợi xe taxi ở Vịnh Naama, một địa chỉ rất quen thuộc đối với du khách.

Đa số các nạn nhân thiệt mạng là người Ai Cập. Ít nhất có 17 người nước ngoài bị chết trong các vụ này.

Phản ứng của thế giới

Tổng thống Bush gọi đó là các hành động tàn bạo, và đề nghị giúp đỡ Tổng thống Ai cập trong việc đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ngoại trưởng Anh nói các vụ tấn công cho thấy cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến quốc tế.

Thủ tướng lâm thời Iraq Ibrahim Jaafari cảnh báo hoà bình toàn cầu đang bị đe doạ bởi cái mà ông gọi là "ung nhọt khủng bố".

Syria nói sẽ hỗ trợ các biện pháp cần thiết để Ai Cập có thể bắt được thủ phạm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice, trong chuyến thăm tới Israel, cũng đã lên án các vụ đánh bom khủng bố. Bà Rice cam kết rằng Ai Cập và Hoa Kỳ "sẽ đối mặt và đánh bại" nạn khủng bố.

Đã có thêm 200 người bị thương trong các vụ nổ

Vụ đầu tiên xảy ra tại khu vực Chợ Cổ, theo sau bởi 2 vụ nổ khác tại khu vực Vịnh Naama, nơi 1 vụ đánh bom xe phá hủy mặt tiền của khách sạn Ghazala Gardens.

Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất tại Ai Cập kể từ năm 1997, khi các dân quân Hồi giáo giết hại 62 du khách và thường dân Ai Cập tại khu nghỉ mát Luxor.

Trong tuyên bố đăng trên một trang mạng Hồi giáo, một nhóm tự xưng là Lữ đoàn Abdullah Azzam của al-Qaeda tại cả Syria và Ai Cập đã thực hiện các vụ đánh bom, mặc dù hiện chưa xác minh được tuyên bố này có đúng hay không.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã cắt ngắn kỳ nghỉ để tới thăm hiện trường các vụ tấn công, xảy ra vào đúng dịp nghỉ lễ quốc gia đánh dấu cách mạng Ai Cập năm 1952.

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập, Habib al-Adli lên án cái mà ông gọi là "hành động khủng bố xấu xa".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá