Ai Cập ra luật chống biểu tình

TPO- Hôm 24/11, Ai Cập thông qua đạo luật cấm tổ chức biểu tình mà không có sự đồng ý của cảnh sát, động thái bị nhiều tổ chức nhân quyền lên án như một đòn giáng mạnh vào tự do chính trị.

Một chiếc xe tăng trước cổng chính của trường Đại học Cairo hôm 24/11
Một chiếc xe tăng trước cổng chính của trường Đại học Cairo hôm 24/11

Cũng theo luật này, các cuộc biểu tình cũng không được phép diễn ra ở những nơi tôn nghiêm, thờ cúng.

Đạo luật được Tổng thống lâm thời Adli Mansour kí thông qua, yêu cầu người dân xin ý kiến cảnh sát trước khi tổ chức biểu tình ít nhất là 3 ngày, phát ngôn viên Tổng thống Ehab Badawi cho biết. Luật cũng cho phép các lực lượng an ninh giải tán các cuộc biểu tình bất hợp pháp bằng vòi rồng, hơi cay…

Ông Badawi nói thêm, những người biểu tình bất hợp pháp mang theo vũ khí, chất nổ, đeo mặt nạ hoặc chặn đường có thể phải ngồi tù 7 năm và nộp phạt 300.000 Bảng Ai Cập( tương đương 43.600 USD). Những người tổ chức biểu tình bất hợp pháp sẽ bị phạt từ 10.000 đến 30.000 Bảng Ai Cập.

Cũng theo ông Badawi: “Luật này không đi ngược lại với những cuộc biểu tình hòa bình, nhà nước còn hoan nghênh và quan tâm đảm bảo an toàn cho những người làm điều đó”.

Các cuộc tuần hành nhằm mục đích phục vụ bầu cử sẽ phải xin ý kiến cảnh sát trước ít nhất 24 giờ, ông nói thêm.

Đạo luật này được thông báo trên phương tiện truyền thông nhà nước trong bối cảnh hàng ngàn các cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Cairo và khắp các thành phố khác trong suốt gần 3 năm qua kể từ cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Số lượng các cuộc biểu tình và quy mô của bạo lực đã lan rộng kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá