Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS bắn hạ máy bay Nga

TPO - RT ngày 4/8 đưa tin, quân đội Ai Cập vừa tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh IS chi nhánh Sinai, người đứng đằng sau vụ khủng bố máy bay Nga chở 224 người ở Sinai hồi tháng 10 năm ngoái.

Xác chiếc máy bay Metrojet ở Sinai
Xác chiếc máy bay Metrojet ở Sinai
Giới chức Ai Cập cho biết, Abu Duaa al-Ansari, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS ở bán đảo Sinai đã bị tiêu diệt ở miền bắc Sinai. Trang Facebook của người phát ngôn quân đội Ai Cập cũng cho hay “nguồn tin tình báo chính xác” giúp lực lượng an ninh tiêu diệt hắn.

Al-Ansari tham gia tổ chức các cuộc tấn công chống lại các nhân viên của Liên Hợp Quốc ở bán đảo Sinai. Ngoài Al-Ansari, quân đội Ai Cập cũng tiêu diệt 45 thành viên của nhóm khủng bố trong cuộc không kích.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghi ngờ nhóm này cài bom lên chiếc máy bay Metrojet của Nga khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng hôm 31/10/2015.

Chiếc máy bay Metrojet Airbus A321 đang trên đường đi từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh, Ai Cập tới St. Peterburg, Nga thì bị nổ tung giữa trời. Cơ quan tình báo Nga đã xác nhận đây là một vụ khủng bố.

Nhóm IS chi nhánh Sinai từng được biết đến với cái tên Ansar Beit al-Maqdis thường xuyên thực hiện hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh ở Sinai.

Hồi tháng 1/2015, chúng tấn công quy mô lớn và các căn cứ quân đội và đồn cảnh sát ở Sinai bằng bom xe và súng cối khiến 26 thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng, 40 người bị thương. Tháng 11/2015, chúng tấn công một khách sạn ở bắc Sinai khiến 7 người chết.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng