Ai Cập: Tổng thống, quân đội quyết sống còn

TP - Cả chỉ huy quân đội Ai Cập và Tổng thống Mohammed Morsi ngày 3/7 đều thề sẽ quyết liều mạng để thách đấu với nhau, trước khi tối hậu thư đòi ông từ chức hết hạn hôm nay. Phe đối lập cho rằng Tổng thống đã tuyên bố bắt đầu nội chiến.

Ai Cập: Tổng thống, quân đội quyết sống còn

> Tổng thống Ai Cập quyết không từ chức
> Ai Cập: Quân đội ra 'tối hậu thư', Tổng thống phớt lờ

Đông nghịt người biểu tình tại thủ đô Cairo đòi Tổng thống Mohammed Morsi từ chức. Ảnh: ABC News
Đông nghịt người biểu tình tại thủ đô Cairo đòi Tổng thống Mohammed Morsi từ chức. Ảnh: ABC News.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Morsi tuyên bố sẽ hiến cả mạng sống để bảo vệ hiến pháp, và cho rằng tình trạng rối loạn hiện nay là tàn dư của chế độ cũ còn sót lại. Tổng thống Morsi khẳng định ông là nhà lãnh đạo hợp pháp và sẽ không nhường đường cho “bạo lực và kẻ sát nhân” bằng cách từ chức. “Cái giá cho việc đó là mạng sống của tôi”, ông Morsi nói.

Bất ổn tại Ai Cập đã ảnh hưởng giá dầu thế giới, đẩy giá dầu thô nhẹ trên thị trường Mỹ lên trên 100 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái, do lo ngại con đường vận chuyển qua kênh đào Suez có thể bị tác động.

Sau bài phát biểu này, thông báo của quân đội đăng trên Facebook có tựa đề “Những giờ phút cuối cùng” có đoạn: “Chúng tôi thề trước Chúa rằng, chúng tôi sẽ hiến cả máu mình cho Ai Cập và người dân, để bảo vệ họ trước bất kỳ tên khủng bố, cực đoan hay ngu ngốc nào”. Tại thủ đô Cairo, các tư lệnh quân đội Ai Cập đang có các cuộc đối thoại giải quyết khủng hoảng. Về tuyên bố không đàm phán với ông Morsi sau khi tối hậu thư được quân đội đưa ra hai ngày trước, các lãnh đạo theo đường lối tự do đối lập cho rằng, việc Tổng thống từ chối rút lui thực chất là tuyên bố bắt đầu nội chiến.

Trong khi đám đông trên quảng trường Tahrir ở Cairo hoan nghênh quân đội đang cứu vãn nền dân chủ mà họ giành được cách đây 2 năm, những người ủng hộ lực lượng Anh em Hồi giáo của Tổng thống lên án đây là một cuộc đảo chính của quân đội. Đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh tại Đại học Cairo khiến 16 người thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương.

Bài viết đăng trên tờ báo nhà nước Al-Ahram nói rằng, ông Morsi sẽ phải từ chức hoặc bị lật đổ, còn hiến pháp sẽ bị vô hiệu hóa sau hạn chót 17h ngày 3/7 (giờ địa phương). Sau đó, quân đội sẽ lập ra hội đồng tổng thống gồm 3 thành viên, do người đứng đầu Tòa án hiến pháp tối cao lãnh đạo. Tuy nhiên, Reuters đưa tin, một nguồn tin quân đội nói rằng, những thông tin này là không chính xác, và hạn chót kết thúc sẽ mở ra các cuộc đối thoại về những việc nên làm sau đó.

“Không tiến triển gì sau cách mạng”

Một số nguồn tin quân đội nói rằng, cứ mỗi phút trôi qua thì vị trí của tổng thống lại càng yếu đi. Phong trào thanh niên, tổ chức đứng đầu cuộc biểu tình quy mô lớn, thúc giục lực lượng Vệ binh cộng hòa ngay lập tức bắt giữ và đưa ông Morsi ra tòa. Ông Morsi đang phải chịu áp lực lớn hơn khi chỉ trong vài ngày qua đã có 6 bộ trưởng từ chức, mới nhất là Ngoại trưởng Kamel Amr.

Ông Morsi trở thành Tổng thống Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập từ tháng 6/2012 nhờ chiến thắng trong cuộc bầu cử được coi là tự do và công bằng sau khi nhà lãnh đạo Hosni Mubarak bị lật đổ.

Tuy nhiên, người dân ngày càng tức giận trước sự lãnh đạo của ông Morsi và tổ chức Anh em Hồi giáo. Người biểu tình bất bình trước tình trạng Ai Cập không phát triển gì trong giai đoạn hậu cách mạng. Họ cáo buộc tổ chức Anh em Hồi giáo đang cố gắng bảo vệ quyền lợi riêng của mình và nỗ lực thực thi chế độ cai trị Hồi giáo.

Trúc Quỳnh
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá