Ai Cập xét xử 438 người 'phe' cựu tổng thống Morsi

TPO - Ngày 13/12, Tòa án quân sự Ai Cập đã triệu tập 438 người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) của Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohamed Morsi, do bị tình nghi có liên quan tới các vụ bạo lực gây chết người hồi năm ngoái.

Ai Cập xét xử 438 người 'phe' cựu tổng thống Morsi

Trong lần triệu tập đầu tiên, 139 bị cáo được cho là những người ủng hộ MB, bị cáo buộc có dính dáng tới vụ sát hại 3 nhân viên cảnh sát cũng như đột nhập và đốt phá một đồn cảnh sát ở tỉnh miền Nam Minya. 

Trong lần triệu tập tiếp theo, 299 người ủng hộ Morsi sẽ bị đưa ra xét xử với cáo buộc gây nên cái chết của 5 dân thường trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình Hồi giáo và lực lượng an ninh Ai Cập, sau đó đốt phá tòa nhà chính quyền tại tỉnh Damanhur, phía bắc Cairo.

Một luật sư cho biết việc triệu tập những người trên tới tòa án quân sự được thực hiện theo một sắc lệnh của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. 
Trước đó ngày 27/10, ông al-Sisi đã ban hành một quy định mới trong đó giao cho cơ quan công tố quân sự xét xử các tội ác chống lại các cơ quan công quyền và "những lợi ích sống còn" của nhà nước.

Tòa án quân sự Ai Cập đã xét xử hàng ngàn người có liên quan tới các cuộc bạo lực gây chết người kể từ khi cuộc Cách mạng Ai Cập nổ ra vào năm 2011. 

Hơn 1.400 người thiệt mạng,15.000 đã bị bỏ tù và hàng trăm người khác bị tòa án kết án tử hình.

Theo Times of India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá