Ai chủ mưu giết Phó thống đốc Ngân hàng TƯ Nga?

TPCN - Việc Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga - Adrei Kazlov bị sát hại vào ngày 13/10 là một cú sốc đối với giới kinh doanh và chính trị tại nước này.

Ông Kazlov
Adrei Kazlov là người nắm giữ vị trí nguy hiểm và khó khăn nhất đó là làm sạch hệ thống ngân hàng ở Nga. Dưới sự chỉ đạo của ông, từ đầu năm 2006, trung bình mỗi tuần có từ 2-3 ngân hàng bị đóng cửa vì liên quan đến việc rửa tiền hoặc các hoạt động mờ ám khác.

Chính vì vậy, động cơ gây án liên quan đến nghề nghiệp của nạn nhân gần như là điều không phải bàn cãi. Adrei Kozlov là quan chức chính phủ cao cấp nhất bị giết dưới thời Tổng thống Putin.

Cái chết của ông đã làm trôi tuột nỗ lực của người đứng đầu nước Nga nhằm xây dựng hình ảnh một quốc gia ổn định về chính trị và kinh tế, phơi bày ra trước thế giới nguyên tắc “không còn người – không còn rắc rối” vẫn đang còn thống trị trong một số lĩnh vực ở Nga.

Những thông tin hé mở ban đầu cũng gây sốc không kém chính cái chết của ông Kazlov. Có thể, trùm tài phiệt Ucraine, một người thân cận với “người đàn bà thép” Yulia Timoshenko đã nhúng tay vào án mạng.

Những tên giết người nghiệp dư

Ba kẻ trực tiếp tiến hành vụ giết người đã bị bắt. Đó là 3 người Ucraina thất nghiệp sống tại Moskva. Vài năm trước đây, họ cùng gia đình tới Nga định kiếm sống bằng việc buôn bán nhưng thất bại đành phải làm nghề lái tắc-xi tự do, một nghề rất thịnh hành tại Nga cho bất cứ một người thất nghiệp nào.

Theo lời khai của ba tên này, từ đầu tháng 6 năm nay, họ được thuê để theo dõi một quan chức “nhà băng” nào đó mà họ được chỉ mặt chứ không biết tính danh.

Vào ngày 13/10, khi ông này thay đổi lộ trình quen thuộc hàng ngày, tới vùng Sokolniki để tham gia vào một trận bóng đá với đồng nghiệp, những kẻ theo dõi cho rằng ông ta đã có mặt ở vị trí “thích hợp” liền gọi điện cho kẻ thuê họ.

Theo lời khai, người kia mang súng đến và ra lệnh cho họ giết người bị theo dõi. Điều này làm ba người Ukraine bất ngờ vì không có trong sự thỏa thuận. Tuy nhiên, họ đã bị thuyết phục và án mạng đã xảy ra. Người bị giết chính là Adrei Kazlov.

Tuy nhiên sau đó, một trong ba người Ucraine tình cờ xem thời sự trên TV, biết được tính danh người bị hại, và cảm thấy mình đang bị theo dõi nên đã ra đầu thú vì sợ bị giết người diệt khẩu. Theo lời khai của người này, hai sát thủ còn lại cũng bị bắt.

Ai là chủ mưu?

Những người bị bắt mặc dù đã thừa nhận mình trực tiếp tham gia vào vụ án mạng nhưng không cho biết chính xác ai là kẻ đã thuê họ. Chỉ một người trong số họ có liên hệ trực tiếp, nhưng vẻn vẹn có hai lần trong bóng tối nên không thể mô tả chính xác diện mạo của người này.

Các cơ quan điều tra cho rằng, ba người Ucraine đã không khai hết những điều họ biết, có thể vì nguyên nhân giống với lý do mà một người trong số họ đã ra đầu thú.

Tuy nhiên, lần theo đầu mối từ ba người này, có thể chủ mưu chính là một tài phiệt Ucraine. Theo các cơ quan điều tra, ông này đã dùng nhà băng của mình tại Ucraine và chi nhánh tại Moskva để rửa một số lượng lớn tiền thu được từ các hoạt động tội phạm.

Andrei Kazlov đang tiến hành điều tra vụ việc này và có ý định thu hồi giấy phép hoạt động của chi nhánh tại Moskva. Ông còn định thông báo cho các nhà băng nổi tiếng trên thế giới tại Mỹ, Thụy Sĩ, và Đức, nơi nhà băng tại Ucraine của vị tài phiệt kia có quan hệ, và yêu cầu họ đóng băng các tài khoản của nhà băng Ucraine.

Hiển nhiên, nếu nhận được thông báo này từ Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, các nhà băng trên thế giới sẽ không hợp tác với những người Ucraine này và đưa họ vào danh sách đen. Điều này có thể sẽ dẫn đến sự sụp đổ cả đế chế tài chính của nhà tài phiệt Ucraine và chấm dứt hoạt động một kênh rửa tiền lớn.

Tuy nhiên, Andrei Kzlov đã chưa kịp làm điều này…

Theo một hướng điều tra cho biết, nhà tài phiệt Ucraine được thông báo về ý định của Kazlov và ông ta đã quyết định ra tay trước.

Như Quỳnh
Theo báo chí nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá