Ai đã trả tiền cứu mạng 6 tù nhân Bulgaria?

TP - Tấn thảm kịch kéo dài 8 năm đã kết thúc sáng 17/7 vừa qua, tại sân bay thủ đô Sofia (Bulgaria). Chiếc máy bay riêng của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đưa từ thủ đô Tripoli của Libya về đây 5 nữ y tá người Bulgaria và một bác sĩ người Bulgaria gốc Palestine.

Nhóm bác sĩ và y tá Bulgaria về đến sân bay Sofia     
Nhóm bác sĩ và y tá này bị giam giữ trong nhà tù Libya từ 8 năm nay và đã hai lần bị kết án tử hình - lần thứ nhất bị kết án xử bắn và sau khi xét xử lại, bị kết án treo cổ. Ngay sau khi đặt chân đến Sofia, họ đã được Tổng thống Bulgaria Georgi Pyrvanov ký lệnh ân xá.

Sự việc bắt đầu từ năm 1999, khi nhóm bác sĩ và y tá nói trên công tác ở bệnh viện thành phố Benghazi mạn bắc Libya bị nhà cầm quyền nước này buộc tội cố ý làm lây nhiễm virus HIV cho 438 trẻ em Libya (cho tới nay, 56 em đã chết).

Theo lời cáo buộc chính thức của phía Libya, dường như họ đã đánh tráo loại máu có chất lượng tốt bằng loại máu có nhiễm virus HIV để chạy chữa cho số trẻ em đó, còn loại máu tốt kia thì họ đem đi bán.

Về phần mình, những người bị cáo buộc khẳng định virus HIV lan truyền trong bệnh viện là do điều kiện ở đây thiếu vệ sinh ngay từ trước khi họ đến Libya. Phía Bulgaria nhiều lần đòi xét lại bản án nhưng mọi cuộc thương lượng đều không đem lại kết quả.

Nhưng thật bất ngờ, ngày 17 tháng 7 vừa qua, Hội đồng Pháp lý Tối cao Libya đã quyết định bãi bỏ án tử hình và thay thế bằng án khổ sai chung thân. Ngay sau đó, chính quyền Libya đã đồng ý cho phép nhóm bác sĩ và y tá đó trở về Bulgaria để chịu án. Tại sao chính quyền Libya lại thay đổi thái độ?

Trước đó một tuần, các phương tiện thông tin đại chúng châu Âu tiết lộ Libya và EC đã đạt được thỏa thuận bồi thường một khoản tiền lớn cho các gia đình Libya có con em bị nhiễm HIV.

Cụ thể, mỗi gia đình nạn nhân được bồi thường một triệu dollars, tổng cộng là gần 500 triệu dollars. Và đây là yếu tố quyết định khiến Toà án Libya bãi bỏ án tử hình. Nhưng cho tới nay, ai đứng ra trả số tiền đó thì vẫn là điều bí ẩn.

Trong cuộc họp báo tại Điện Elysée ngay sau khi nhóm bác sĩ và y tá Bulgaria trở về Sofia, Tổng thống Pháp Sarkozy, người góp phần tích cực vào việc giải thoát nói trên, đã bác bỏ những tin đồn cho rằng số tiền đó là của Pháp và EC.

Tuy nhiên, lời khẳng định quả quyết của Tổng thống Pháp mâu thuẫn với ý kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Libya khi ông này khẳng định: “EC và Pháp đã đóng góp tài chính cho Quỹ Benghazi nhằm giúp đỡ các gia đình có con em bị nhiễm HIV”. Vậy đâu là sự thực?

Theo tờ báo Pháp Le Figaro, thỏa thuận được chính thức ký kết vào ngày 15/7 giữa Bruxelles và Tripoli đã hé mở phần nào tấm màn bí mật.

Điều một của thỏa thuận nêu rõ số tiền quyên góp được là 598 triệu dinar (tiền Libya, tương đương với 461 triệu dollars) và số tiền này sẽ được Quỹ quốc tế Benghazi (Quỹ ủng hộ các gia đình có con em là nạn nhân nhiễm virus HIV tại Benghazi được thành lập vào cuối năm 2006 nhằm quyên tiền đóng góp của quốc tế) chuyển cho Quỹ Phát triển kinh tế và xã hội của Libya.

Điều hai xác định EC sẽ giúp đỡ nhiều mặt cho Libya về y tế và cho biết Pháp sẽ xây dựng một bệnh viện mới ở Benghazi.

Theo khẳng định của tờ Le Figaro, người đầu tiên tự nguyện đóng góp tài chính cho việc trả tự do cho nhóm bác sĩ và y tá Bulgaria là Quốc vương Qatar. Ông không những đã tích cực tham gia vào các cuộc thương lượng mà còn đóng góp phần lớn trong tổng số tiền 461 triệu dollars nói trên.

Nhưng số tiền đóng góp cụ thể của ông là bao nhiêu thì không ai rõ. Bằng cử chỉ nhân đạo này, Quốc vương muốn nâng cao hình ảnh của Qatar trên trường quốc tế.

Ngọc Thoa
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá