Ai là chủ mưu vụ tấn công đẫm máu sân bay Thổ Nhĩ Kỳ?

TPO - Hãng tin Foxnews hôm 30/6 đưa tin, chủ mưu vụ thảm sát sân bay Ataturk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ khiến 44 người thiệt mạng mới đây có thể là tên khủng bố người Chechnya cụt một tay chuyên làm nhiệm vụ đào tạo các chiến binh nói tiếng Nga.

Hiện trường vụ thảm sát sân bay Ataturk
Hiện trường vụ thảm sát sân bay Ataturk

Theo tờ Yeni Safak, có thể là chủ mưu của vụ tấn công hàng loạt khiến 44 người thiệt mạng và 238 người bị thương ở sân bay Ataturk, Istanbul.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận liệu tên này có liên quan đến vụ tấn công hay không và cũng chưa rõ liệu tên này tham gia đánh bom tự sát, đã bị bắt hay đang lẩn trốn.

Các nhà chức trách cho biết, tất cả các thông tin thu được hiện giờ đều chĩa mũi nhọn về phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mặc dù IS không nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhưng sự tham gia của Akhmed cho thấy IS rõ ràng có liên quan tới vụ thảm sát này.

Akhmed bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố ủng hộ IS hồi tháng 10 năm ngoái. Báo cáo an ninh Mỹ cho thấy Akhmed là thành viên của “một nhóm các tay súng lên kế hoạch tấn công chống lại các cơ sở của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ”. 

Trong khi đó theo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Akhmed “trực tiếp chỉ huy 130 chiến binh” và là “kẻ chủ mưu” các hành động khủng bố chống lại lợi ích Nga ở nước ngoài. Hắn cũng xuất hiện trong nhiều video liên hệ với các thành viên của IS năm 2014 và 2015.

Tối 28/6, các vụ đánh bom xảy ra liên tiếp nhằm vào nhà ga quốc tế của sân bay Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 44 người thiệt mạng, 238 người bị thương.

Kênh truyền hình NTV dẫn lời Thị trưởng thành phố Istanbul cho biết, ít nhất ba kẻ đánh bom liều chết tham gia tấn công sân bay Ataturk, do các nhân viên an ninh ghi nhận về ba vụ nổ riêng rẽ chỉ ít phút tại một trong những sân bay bận rộn nhất châu Âu này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 3 nghi phạm là người Nga, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Hình ảnh camera tại hiện trường cũng xác định các đối tượng khủng bố đã tiến hành xả súng tại lối vào sảnh đi quốc tế của sân bay trước khi xông vào khu vực kiểm tra an ninh và kích nổ bom mang trên người. Các nhân viên an ninh đã nổ súng nhằm cố gắng tiêu diệt các đối tượng song không kịp.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận tiến hành vụ tấn công, song giới phân tích cho rằng nhiều khả năng do tổ chức IS gây ra.

Theo Foxnews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá