Ai là người đầu tiên nhiễm Ebola?

Đợt bùng phát dịch Ebola nghiêm trọng nhất hiện nay có thể bắt đầu từ một em bé 2 tuổi sống trong ngôi làng Meliandou ở Guinea.

Dịch Ebola hiện nay có thể bắt đầu từ một em bé 2 tuổi ở Guinea.
Dịch Ebola hiện nay có thể bắt đầu từ một em bé 2 tuổi ở Guinea.

Cách đây hơn 8 tháng, em bé được gọi là Bệnh nhân số 0 này có triệu chứng sốt, tiêu chảy và nôn mửa. Chỉ sau bốn ngày, em bé đã qua đời vào ngày 6/12/2013.

Các nhà khoa học không biết chính xác em bé này nhiễm virus Ebola như thế nào. Tuy nhiên, nguồn lây nhiễm có thể theo như thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới: “Ở châu Phi, lây nhiễm Ebola do tiếp xúc với dịch hoặc mô nhiễm bệnh của tinh tinh, dơi, khỉ, khỉ đột”. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng dơi là vật chủ tự nhiên của virus Ebola.

Sau cái chết của em bé 2 tuổi này, hàng loạt người trong gia đình em cũng nhiễm bệnh. Mẹ em có triệu chứng xuất huyết và chết ngày 13/12/2013. Sau đó, chị gái 3 tuổi của em bé chết ngày 29/12/2013 sau khi bị sốt, nôn và tiêu chảy. Tiếp đến, bà của em bé chết ngày 1/1/2014.

Gia đình em bé ở Gueckedou, miền nam Guinea, gần biên giới với Sierra Leone và Liberia.

Dịch bệnh lan ra ngoài làng Meliandou sau khi một số người tham dự đám tang của người bà nhiễm bệnh. Trong đám tang, người châu Phi thường tiếp xúc gần với thi thể người chết.

Hai người dự đám tang đã mang theo virus Ebola về làng của mình, làm lây sang các nhân viên y tế và các thành viên gia đình khác chăm sóc người nhiễm bệnh.

Cụ thể, một nhân viên y tế ở Gueckedou bị nghi nhiễm Ebola đã làm lây lan bệnh sang khu vực Macenta, Nzerekore và Kissidougou hồi tháng 2/2014. Số chùm ca bệnh tăng vọt đầu năm 2014 ở các khu vực này.

Đầu tháng 3, Bộ Y tế Guinea và tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Guinea đã được cảnh báo về các chùm cabệnh Ebola.

Điều tra viên y tế đã khu vực trong tháng 3 và bắt đầu lần theo dấu vết bệnh trong hồ sơ lưu tại bệnh viện, phỏng vấn người làng, gia đình có người nhiễm bệnh.

Hiện giờ Ebola đã lan tới Liberia, Sierra Leone và Nigeria khiến toàn thế giới lo lắng.

Theo Thể Thao Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá